Giảm thiểu rủi ro khi đầu tư tiền số

0
1328
Giảm thiểu rủi ro khi đầu tư tiền số

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư tiền số?

Đầu tư là một lĩnh vực khó nó đòi hỏi người ta có kiến thức, kinh nghiệm trong kinh doanh nhưng cũng đòi hỏi sự chăm chỉ, tỉ mỉ, và có kỷ luật nữa để có thể theo dõi thông tin, đối sánh và kiểm tra những thông tin nhận được để tránh sai lầm khi quyết định.

Nhiều người cứ tưởng rằng đầu tư chỉ là theo dõi thông tin như giá giao dịch, và phân tích biểu đồ giá, nhưng những thông tin đó thường chịu nhiều ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý nên thường những thông tin nhận được hiếm khi chính xác hoặc có tính ngắn hạn, nếu có chút lợi thế về giá thì cũng không nhiều và khả năng sai lầm khá lớn. Vậy cần theo dõi những thông tin gì?

Những nhà đầu tư cổ phiếu thường xuyên theo dõi thông tin tài chính, và tình hình kinh doanh thực tế của công ty như bảng cân đối kế toán, báo cáo doanh thu, hiệu suất sản xuất/dịch vụ, tình hình bán hàng, tình hình đối tác, phản ứng của khách hàng… Nhưng các loại tiền số thì không có những thông tin đó. Vậy phải làm thế nào?

Nhiều người cho rằng nên xem kỹ các bản cáo bạch (white-paper) để tìm hiểu về ý tưởng về sản phẩm, vấn đề kỹ thuật và giải pháp,… Tuy nhiên, không có gì đảm bảo người ta sẽ giải quyết được những vấn đề mà họ đã nêu trong một khoảng thời gian hợp lý. Hơn nữa, nếu giải pháp được nêu ra trong white paper thì cũng không có gì đảm bảo rằng nhóm làm việc sẽ tạo ra giải pháp thực tế trước các nhóm khác để được lợi thế của người đi trước.

Thế còn theo dõi quá trình cập nhật mã nguồn? Đây đúng là một cách thức theo dõi tốt. Thường xuyên theo dõi quá trình cập nhật mã nguồn xem các lập trình viên có thường xuyên làm việc và kết quả làm việc của họ ra sao, mức độ chăm chỉ của họ thế nào, ai là người làm việc hiệu quả, ai chỉ thường chém gió… Với những loại tiền số đơn giản chỉ có một phần mềm ví, việc theo dõi mã nguồn không đến nỗi quá mất nhiều thời gian. Nhưng với những mạng lưới tiền số như Dash vốn có rất nhiều sản phẩm khác nhau thì việc theo dõi tiến trình của nhiều dự án đồng thời sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian, nhưng đây là một công việc xứng đáng. Nó giúp bạn có được sự tự tin kể cả khi giá cả thị trường suy giảm một cách thảm khốc.

Thế nhưng như vậy liệu có phải đã đầy đủ? Không những thông tin đó chỉ mới rất ít, bạn cần phải theo dõi những thông tin khác về số lượng giao dịch thực tế diễn ra trên blockchain hàng ngày có tăng hay giảm, độ khó đối với coin sử dụng POW tăng hay giảm,… Một công cụ giúp bạn theo dõi thông tin này là theo dõi trên bitinfocharts.com. Với công cụ này bạn có thể thấy rất nhiều thông tin như số lượng giao dịch và trị giá của các giao dịch diễn ra mỗi ngày trên blockchain của loại tiền số. Tiếp theo là độ khó, tốc độ đào của toàn mạng, số lượng tin nhắn trên twitter mà cộng đồng trao đổi mỗi ngày về loại coin đó, số địa chỉ có xảy ra giao dịch, mức độ phân bổ tài sản của các địa chỉ, số lượng địa chỉ có tiền,… và mức độ thay đổi của những thông tin này theo ngày.

Một công cụ giúp bạn có thể theo dõi cụ thể đến từng giao dịch, tình hình phân bổ hashrate cho từng pool đào, đó là cryptoid.info.

Đó là những thông tin có tính chất kỹ thuật, thế còn những thông tin như tình hình phát triển mở rộng thị trường, các đối tác, các hoạt động của cộng đồng và người hâm mộ thì sao? Follow twitter chính của coin và những thành viên quan trọng của cộng đồng để biết mức độ hoạt động của họ. Tuy nhiên, theo dõi tin tức là không đủ nếu không có sự so sánh. Ví dụ coin làm giá có thể đưa tin hợp tác với sàn giao dịch này, phối hợp với đối tác kia mà trong một thời gian mà trên blockchain không thấy tăng lượng giao dịch thì có thể những tin tức kia chỉ là tin giả hoặc thổi phồng nào đó. Rất nhiều loại coin, đặc biệt các coin có nguồn gốc Trung Quốc hoặc có nhiều thành viên gốc Trung Quốc hoặc các nước châu Á thường hay thổi phồng thông tin này khá nhiều vì bịa thông tin hợp tác, đối tác thường rất dễ mà chi phí không nhiều.

Theo dõi thông tin như vậy liệu đã đủ? Rất tiếc là dù có tốn công nhưng chỉ như vậy là chưa đủ, bạn còn cần phải đọc blog chính thức của coin hoặc của các lập trình viên để xem mức độ sáng tạo và đam mê của họ với công việc của mình ra sao. Một coin tốt và hay thì các lập trình viên và các nhà nghiên cứu của họ thường xuyên tìm ra các giải pháp mới mẻ và chia sẻ khám phá của mình cho những lập trình viên khác và cộng đồng. Việc theo dõi blog cũng giúp bạn hiểu hơn một cách sâu về những vấn đề kỹ thuật và những khó khăn và giải pháp của họ. Nếu bạn giỏi kỹ thuật, và có thể theo dõi một số loại coin bạn sẽ có được sự hiểu biết sâu hơn về khó khăn và những ưu nhược điểm trong ngành.

Nhiều loại coin chỉ mải mê quảng cáo mà không có giải thích hay hướng dẫn người dùng thì sự tăng giá của nó sẽ không bền vững, cho nên bạn cần phải xem những tài liệu chính thức của nó có được dịch ra các loại ngôn ngữ thế nào? Khối lượng thông tin được dịch ra sao. Với Dash, bạn có thể theo dõi về tình hình biên dịch tài liệu và bản địa hoá thông qua dự án mở trên https://www.transifex.com/dash/ ở đây có rất nhiều dự án bản địa hoá và khối lượng đã được dịch. Khi được bản địa hoá tốt, coin sẽ thu hút được nhiều người sử dụng nó thay vì chỉ đầu cơ nên sẽ có được lợi thế phát triển ổn định và lâu dài so với các loại khác.

Một số loại coin ngoài những thông tin kỹ thuật công khai còn có những thông tin không công khai sớm nhằm giữ lợi thế cạnh tranh thì những nguồn tin trên ít cho bạn thông tin để bạn có thể tìm hiểu được. Bạn cần phải kết bạn hoặc follow những nhân vật quan trọng để được cập nhật tin tức về các dự án chưa công khai để xem các video demo hoặc những thảo luận hoặc báo cáo với cộng đồng của họ. Dash thường xuyên có các video demo về phiên bản evolution của họ mỗi tháng một lần.

Những thông tin giúp bạn tìm hiểu sâu về tình hình làm việc mà chỉ có ở Dash

Để đầu tư tốt, bạn cần có thông tin cụ thể và đầy đủ đặc biệt về tình hình làm việc và kinh doanh của nội bộ công ty. May mắn thay, Dash được tổ chức và quản lý như một công ty đại chúng mà thông tin lại còn cởi mở hơn vì nó có một mô hình kinh doanh rất đặc biệt. Chắc hẳn những nhà đầu tư chuyên nghiệp như Warren Buffet sẽ thấy thoả mãn về những thông tin có tính chất quản trị này.

Bên cạnh video demo, Dash còn có các báo cáo về tình hình làm việc của các thành viên quản lý trong nhóm. Thông thường họ có báo cáo mỗi tuần một lần rất chuyên nghiệp trên diễn đàn Dash cho cộng đồng. Báo cáo này cho bạn biết ai làm công việc gì trong tuần này và tuần tới sẽ làm việc gì, kết quả làm việc trong tuần của mỗi người ra sao. Ngoài thông tin đó, ban điều hành của Dash Core team còn có buổi trao đổi trực tiếp với cộng đồng mỗi quý một lần giúp nhà đầu tư có thể đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm những vấn đề cụ thể về tình hình làm việc, ngân sách cũng như công việc quản lý… thông qua buổi trao đổi gọi là Dash Quarterly Call. Hình thức này rất giống với một công ty đại chúng ra thị trường chứng khoán ở Mỹ hoặc các nước tư bản.

Ngoài ra Dash còn có bộ công cụ quản lý ngân sách và các dự án cộng đồng gọi là Dash Central, công cụ này giúp chúng ta có thể theo dõi các dự án được đề xuất hàng quý ra sao, ai đề xuất, mức ngân sách đề xuất là bao nhiêu cho từng dự án, tình hình bỏ phiếu để cấp vốn cho những đề xuất này thế nào, những chất vấn của cộng đồng và trả lời của người đưa ra đề xuất ra sao. Bên cạnh đó trước khi đề xuất người ta cũng có những trao đổi và thăm dò tại diễn đàn của Dash. Theo dõi thông tin này rất thú vị, nó giúp cho bạn có thể biết trước những dự định và tiềm năng phát triển của cộng đồng.

Nếu có thời gian và đam mê, bạn có thể kết bạn và thường xuyên chat hay nói chuyện với những thành viên quan trọng của nhóm phát triển, bạn có thể biết được thêm tình hình mà các công cụ trên không có.

Chỉ khi có những thông tin sâu từ bên trong và chi tiết ở nhiều khía cạnh khác nhau bạn sẽ có được sự tự tin mạnh mẽ hơn cho dù giá cả trên thị trường dù có lao dốc hay “đỏ” thế nào.

Hãy chia sẻ về những nhận định và kinh nghiệm của bạn để chúng ta có được những cách thức đầu tư hiệu quả hơn, ăn chắc hơn bằng việc để lại comment ở dưới bài viết này nhé.