Các câu hỏi thường gặp về Masternode của Dash

0
1159
Các câu hỏi thường gặp về Masternode của Dash

Các câu hỏi thường gặp về Masternode của Dash

Bài viết này sẽ trả lời các bạn về Các câu hỏi thường gặp về Masternode của Dash mà chúng ta thường thắc mắc khi tìm hiểu về Dash

1. Masternode là gì?

Masternode trong Dash là một khái niệm hoàn toàn mới so với các loại tiền kỹ thuật số khác như Bitcoin, Litecoin, Dogecoin. Một masternode trên Dash có những đặc điểm sau:

– Là một fullnote tức là một ví có blockchain đầy đủ, chạy online ở một địa chỉ IP tĩnh cố định.

– Masternode cung cấp các dịch vụ cho người dùng của Dash và được nhận thù lao theo thời gian phục vụ của mình. Hiện tại trên Dash có 2 dịch vụ độc đáo mà Bitcoin hay các loại tiền kỹ thuật số khác không có (xin lưu ý rằng những dịch vụ này là phi tập trung, điều này có nghĩa là chúng ta sử dụng mà không cần phụ thuộc và không phải đặt niềm tin vào sự trung thực của bất cứ nhà cung cấp dịch vụ nào. Ví dụ chúng ta để tiền ở ngân hàng thì chúng ta phải đặt niềm tin vào họ, nếu sợ họ làm mất tiền thì không thể để tiền trong ngân hàng. Ngược lại, với Dash bạn không cần tin tưởng vào ai mà vẫn có thể sử dụng mà không lo bị mất tiền). Hai dịch vụ đó là Darksend và InstantX. Trong đó Darksend cung cấp khả năng giao dịch ẩn danh giúp các giao dịch trên Dash có thể đảm bảo tính riêng tư cao, còn InstantX là dịch vụ giúp xác thực giao dịch tức thời, tương đương với tốc độ giao dịch với thẻ tín dụng. Mỗi giao dịch xác thực với InstantX chỉ mất 4 giây. Đừng quên rằng các dịch vụ này là phi tập trung (decentralized) và không cần đặt niềm tin (trustless) vào bên cung cấp dịch vụ.

– Để lập một masternode ngoài việc cần một máy tính có địa chỉ IP cố định, bạn còn cần phải ký quỹ một khoản là 1000 DASH để làm đặt cọc. Tuy nhiên, bạn có thể thu tiền hàng tháng dựa vào việc cung cấp dịch vụ cho người dùng Dash. Có thể xem đây là một dạng đầu tư hấp dẫn và ít rủi ro hơn việc đào mỏ trên Bitcoin hay các loại tiền kỹ thuật số khác.

2. Phải tốn bao nhiêu tiền để có thể lập masternode?

– Để lập một masternode bạn cần ký quỹ một khoản là 1000 DASH và bạn không được đụng đến khoản này. Bất kỳ khi nào bạn tiêu vào khoản này thì masternode sẽ không còn có thể hoạt động được nữa.

– Ngoài khoản tiền đặt cọc, bạn cần phải đầu tư máy tính có địa chỉ IP tĩnh để chạy 24/24 cho việc cung cấp dịch vụ cho cộng đồng. Thời điểm hiện tại, yêu cầu máy chủ này không cao, bạn có thể dùng máy chủ ảo (VPS) với tổng chi phí 5 USD/tháng là đủ hoặc máy tính Rasberry PI có kết nối với Internet qua địa chỉ IP tĩnh.

3. Một masternode sinh ra bao nhiêu tiền một tháng?

Không giống như Bitcoin, số Bitcoin mới chỉ sinh ra trong quá trình đào mỏ nên muốn có Bitcoin người dùng nếu không muốn mua thì phải chạy đua mua máy đào mạnh để đào mỏ, Dash còn có những cách khác để sinh ra Dash mới ngoài việc đào mỏ. Tuy nhiên, số lượng Dash sinh ra không nhiều, thậm chí mỗi năm số Dash được sinh ra còn ít hơn cả Bitcoin.

Các cách sinh ra Dash như sau:

– Đào mỏ: Cũng giống như Bitcoin, Dash cũng có thể sinh ra trong quá trình đào mỏ, việc đào mỏ này thực chất giúp xác thực các giao dịch của Dash. Thông thường số Dash sinh ra trong quá trình đào mỏ này chiếm khoảng 45% tổng số lượng Dash sinh thêm.

– Masternode: Với cơ chế chạy masternode để cung cấp dịch vụ cho người dùng Dash thì cũng sinh thêm số Dash tương ứng với 45% tổng số lượng Dash sinh thêm.

– Thực hiện các dự án phát triển: Với Bitcoin nguồn tài chính cho nhóm phát triển phụ thuộc vào quyên góp của cộng đồng (thường số này không đủ) và các khoản tiền do nhà tài trợ. Tất nhiên các nhà tài trợ cũng muốn hướng theo lợi ích của mình và việc giữ được sự độc lập là không dễ dàng. Khác với Bitcoin thì Dash có một cơ chế rất dân chủ nhằm khuyến khích việc phát triển này. 10% số Dash được sinh ra sẽ dành cho thù lao cho các dự án phát triển của Dash. Việc phân bổ này lại được cộng đồng biểu quyết công khai và thực hiện hoàn toàn phi tập trung.

Thời điểm hiện tại một masternode sinh ra khoảng 15 DASH mỗi tháng, với giá mỗi DASH khoảng 2.5 USD thì mỗi tháng bạn sẽ có khoảng 37.5 USD trừ đi 5 USD cho máy chủ ảo thì mỗi masternode sẽ sinh cho bạn khoảng hơn 30 USD.

Tại thời điểm hiện tại chưa có nhiều người biết đến và đầu tư vào Dash vì sự khá phức tạp của nó và nhóm phát triển cũng chưa có những hoạt động quảng bá nên còn ít người biết đến. Tuy nhiên, bằng việc phải có khoản đặt cọc để lập masternode nhằm sinh lợi nhuận nên chắc chắn sẽ không ít người muốn đầu tư do vậy với nguồn cung rất hạn chế (chưa đến 7 triệu DASH đang lưu thông và số lượng sinh thêm rất ít) nên việc Dash tăng giá một cách đều đặn là điều dễ xảy ra.

4. Rủi ro ra sao khi lập masternode?

Thiết lập masternode không có nhiều rủi ro. Rủi ro chủ yếu là do việc bảo quản ví của mình. Dash cung cấp cơ chế ví nóng/ví lạnh trong việc thực hiện masternode. Điều này có nghĩa là phía máy chủ chạy masternode để cung cấp dịch vụ bạn không cần đặt ví có chứa 1000 Dash của mình mà chỉ cần ví nóng, ví nóng có chứa một mã được sinh bởi ví có 1000 Dash của bạn, trong đó dù có kiểm soát được hoàn toàn máy chủ, chiếm được ví nóng thì cũng không thể suy ngược ra khoá trong ví chứa 1000 Dash.

Ví chứa 1000 Dash này bạn có thể lưu trữ lạnh (có nghĩa là lưu trữ offline như copy vào USB rồi cho vào két sắt, hoặc in ra giấy rồi lưu vào két…) điều này rất an toàn trước các nguy cơ bị hacker xâm nhập.

Tuy nhiên trong quá trình nâng cấp masternode thì thỉnh thoảng có yêu cầu bạn phải kết nối ví nguội với ví nóng để khởi động lại server.

5. Cài đặt masternode cần phải biết những gì?

Để cài đặt masternode ngoài khoản đặt cọc, bạn cần có hiểu biết nhất định về Linux để cài đặt và bảo mật cho máy chủ. Tuy nhiên, nếu không hiểu biết về Linux thì bạn cũng không cần phải lo lắng vì có những công ty hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ này như Node40, hay một số thành viên trên Dashtalk.org hay Bitcointalk.org có cung cấp dịch vụ này.

Bạn có thể giữ riêng ví Dash của mình và chỉ sinh ra mã cho ví nóng nên người giúp bạn quản trị máy chủ masternode cũng không thể động đến số Dash trong ví của bạn được.

6. Tôi nhận tiền từ masternode thế nào?

Cứ khoảng vài ngày bạn sẽ nhận được tiền thù lao cho việc cung cấp dịch vụ của mình. Hệ thống của Dash sẽ tự động biểu quyết để chuyển tiền cho các masternode cung cấp dịch vụ. Việc thực hiện này hoàn toàn tự động, phi tập trung, tức là không có ai kiểm soát nên thời gian phụ thuộc vào sự biểu quyết của các máy tham gia làm masternode. Thông thường khoảng 5 ngày bạn sẽ nhận được Dash một lần. Tuy nhiên, trong vài tình huống không may mắn thì thời gian này có thể lâu hơn.

Số tiền thù lao nhận được sẽ được gửi đến chính địa chỉ mà bạn dùng để đặt cọc làm masternode. Cho dù ví của bạn không online thì số tiền này vẫn cứ đến với bạn và bạn có thể chi tiên trên số tiền thù lao nhận được này.

7. Ngoài tiền, có những lợi ích gì khác khi cài đặt masternode?

Với masternode thì đây là một điểm hết sức khác biệt của Dash so với các loại tiền kỹ thuật số khác. Chính điều này làm cho Dash giống như một cơ chế tự hành phi tập trung (Decentralized Autonomous Organization). Điều này cho phép nó hoạt động mà không có sự kiểm soát, kiểm duyệt từ bất cứ một bên nào, kể cả quá trình phát triển và nâng cao giá trị cho hệ sinh thái của nó.

Một tính năng quan trọng tôi muốn nói đến đây là khả năng bỏ phiếu và kiểm soát bỏ phiếu phi tập trung. Điều này cho phép chủ của masternode có quyền như một đại biểu quốc hội, có quyền biểu quyết cho những chiến dịch, những dự án phát triển của Dash.

Do cơ chế bầu cử công khai và hoàn toàn phi tập trung, tức là hệ thống sẽ tự động kiểm soát dựa trên các thuật toán và mã nguồn mở và không bị kiểm soát bởi ý chí riêng của con người nên hệ thống Dash có được sự dân chủ đích thực nhằm đảm bảo những dự án được thông qua đều đáp ứng được những lợi ích lâu dài của cộng đồng.

Chỉ chủ các masternode mới có quyền bỏ phiếu này, điều này cũng hợp lẽ vì chỉ những người đủ cam kết dám bỏ ra một khoản tiền đủ nhiều để sở hữu masternode mới có quyền bỏ phiếu quyết định cho những dự án phát triển cho Dash.

Nếu một dự án được phần đông cộng đồng biểu quyết thông qua thì cuối tháng nó sẽ nhận được một khoản tiền được sinh ra từ hệ thống của Dash, mà tổng số tiền sinh ra cho các dự án mỗi tháng chiếm 10% tổng số tiền được sinh ra mỗi tháng của toàn hệ thống.

Mỗi chủ masternode có quyền bỏ phiếu nhiều lần cho một dự án nhưng chỉ có 1 lần cuối cùng có tác dụng. Điều đó có nghĩa rằng nếu dự án ban đầu nghe hấp dẫn nhưng việc thực hiện không tốt thì kết quả cũng sẽ không nhận được tiền thù lao.

Chủ masternode cũng có quyền tự đề xuất những dự án phát triển cho hệ thống của Dash, và nếu được thông qua thì người đề xuất và thực hiện dự án sẽ được trả tiền thù lao.

8. Tại sao phải đặt cọc 1000 DASH mới lập được masternode?

Đây là một cơ chế đảm bảo an ninh cho Dash nhằm ngăn chặn việc tấn công. Giả sử một người muốn tấn công các dịch vụ của Darksend hay InstantX thì anh ta cần bỏ tiền mua hơn 50% số masternode. Nhưng khi bỏ một lượng tiền lớn để mua thêm sẽ làm cho Dash tăng giá và kết quả việc tấn công này sẽ trở nên quá tốn kém, chính điều đó sẽ đảm bảo.