Những Câu Hỏi Thường Gặp Về IOTA

0
1285
Những Câu Hỏi Thường Gặp Về IOTA

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về IOTA

Bài viết trả lời 3 câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến IOTA:

IOTA là gì?
Nếu giao dịch không mất phí, thì IOTA kiếm tiền bằng cách nào?
Tôi có thể làm gì với IOTA? Một ví dụ ứng dụng IOTA trong thực tế ?
IOTA là gì?
IOTA là giải pháp giao dịch và truyền dữ liệu mang tính cách mạng cho Internet of Things (IoT). Nó dựa trên công nghệ sổ cái phân tán mới, có tên là Tangle. Tangle có một cách mới để đạt được sự đồng thuận trong hệ thống ngang hàng phi tập trung cũng như giải quyết được một số tồn đọng của các hệ thống Blockchain hiện tại. Nhờ việc sử dụng IOTA, lần đầu tiên, người và máy có thể chuyển tiền và dữ liệu mà không cần bất kỳ khoản phí giao dịch nào trong môi trường phi tập trung. Nghĩa là các khoản thanh toán cực nhỏ cũng có thể thực hiện được mà không cần một trung gian đáng tin cậy.

IOTA là mảnh ghép còn thiếu để nền kinh tế máy (Machine Economy) đạt được tiềm năng thực sự của nó. IOTA được dự tính là giao thức công cộng của IoT, cho phép khả năng tương tác thực sự giữa tất cả các thiết bị.

Nếu giao dịch không tốn phí, IOTA kiếm tiền như thế nào?
Đầu tiên, bạn đọc cần hiểu giao thức là gì? Một giao thức được hiểu đơn giản là một bộ quy tắc chung được thống nhất để chia sẻ thông tin. Ví dụ như giao thức HTTP (giao thức truyền tải siêu văn bản) cho phép thông tin được phân phối, và đóng vai trò là nền tảng cho World Wide Web. Còn IOTA, đơn giản là một giao thức mã nguồn mở cho phép thực hiện giao dịch truyền dữ liệu an toàn trong môi trường phi tập trung, nó sẽ đóng vai trò nền tảng cho nền kinh tế máy móc và ngành công nghiệp IoT trong tương lai. Không tổ chức nào sở hữu các giao thức nguồn mở này vì chúng không thể được sở hữu. Các giao thức là các quy tắc công cộng và không có mô hình lợi nhuận nào phía sau chúng.

IOTA Foundation thực hiện phát triển giao thức mã nguồn mở IOTA, hướng đến nhiệm vụ sẵn sàng cho việc áp dụng mô hình giao tiếp vào các sản phẩm thực tế. Tổ chức phi lợi nhuận IOTA Foundation nhận được tài trợ ban đầu từ cộng đồng dưới hình thức bán IOTA token. Tổng lượng token IOTA là cố định (fixed total supply), nên nếu giao thức được áp dụng vào nền kinh tế máy và ngành công nghiệp IoT, nhu cầu về mã IOTA sẽ tăng, kéo theo giá trị của token IOTA sẽ tăng lên. Tuy nhiên, điều này rõ ràng không phải là nguồn tài trợ bền vững. Các nguồn tài trợ bổ sung và bền vững hơn sẽ đến từ các khoản tài trợ và đóng góp từ các tập đoàn và cá nhân.

Tóm lại, câu trả lời của câu hỏi IOTA Foundation kiếm tiền như thế nào? Đơn giản là:

Bán token.
Kích thích token tăng giá bằng việc áp dụng nền tảng IOTA thực sự vào đời sống.
Từ các nhà tài trợ.
Tôi có thể làm gì với IOTA? Một ví dụ ứng dụng IOTA trong thực tế ?
Hiện tại, 2 nhiệm vụ IOTA đang thực hiện tốt là: thực hiện giao dịch (đặc biệt là các giao dịch nhỏ – nhanh – không phí) và toàn vẹn dữ liệu. Với hai tính năng này, rất nhiều ứng dụng tiềm năng lần đầu tiên được hiện thực hóa, như:

Các dịch vụ thanh toán trực tuyến theo thời gian thực.
Theo dõi lịch sử dữ liệu của chuỗi cung ứng.
Chia sẻ tài nguyên tính toán (như băng thông, CPU và lưu trữ).
Cho phép vận hành mô hình kinh doanh mới trước đó không thể thực hiện được bởi sự hạn chế của hệ thống tài chính cũ hay các hệ thống sổ cái phân tán khác dựa trên Blockchain.
Các nền tảng nguồn mở khác (như Oracles, Smart Contracts, Q, v.v.) nằm trong lộ trình của IOTA Foundation và sẽ được bổ sung trong tương lai gần.

Mô hình ứng dụng Smartcity với IOTA

Trọng tâm chính của IOTA là kích hoạt nền công nghiệp IoT/IoE đang nổi lên, bao gồm smart city, smart grid, cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng, dịch vụ tài chính, thanh toán ngang hàng, bảo hiểm và nhiều hơn thế nữa.Bạn có thể đọc thêm các ví dụ cụ thể về các trường hợp sử dụng khác nhau mà công nghệ IOTA có thể đáp ứng tại: