Bài Học Đức Tin Từ Chiếc Xe Đạp

0
671

Chắc bạn đang nghĩ xe đạp thì có ý nghĩa hay bài học gì chứ? Chỉ là ngồi lên và đạp thôi mà! Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta có nhiều phương tiện nhanh hơn, tốt hơn xe đạp. Xe đạp là phương tiện di chuyển chính với đất nước Việt Nam ta, thế nên nhiều người đã quên mất, chúng ta từng có nhiều kỉ niệm với chiếc xe đạp thế nào! Trong tất cả chúng ta, chắc chắn ai cũng đã từng thử đi xe đạp 1 lần.

Nhà Thiên tài vật lý Albert Einstein từng nói: “Cuộc sống giống như việc lái một chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, bạn phải luôn tiến về phía trước”. Vậy xe đạp đã dạy chúng ta điều gì về hành trình đức tin?

1. Có Vấp Ngã Thì Sẽ Có Thành Công.
Khi bắt đầu tập đi xe đạp, ai cũng sẽ bị ngã ít nhất 1 lần, nhưng đó là kinh nghiệm để chúng ta rút ra được nhiều bài học để từ đó chúng ta sẽ không vấp ngã và sẽ đi giỏi hơn. Cuộc sống cũng như vậy, chúng ta sẽ có đôi lần vấp ngã, thất bại, chính những vấp ngã đó sẽ mang đến nhiều bài học, tiếp thêm chúng ta động lực sẽ vươn đến thành công sau này.
“Vì người công chính dù bị ngã bảy lần, người cũng sẽ đứng dậy, Nhưng những kẻ ác sẽ bị tai họa lật đổ.”(Châm Ngôn 24:16) ; (I Cor 10:13)

2. Đừng Ngoảnh Nhìn Lại Quá Khứ.
Khi bạn bắt đầu đi xe đạp nếu bạn cứ nhìn xuống đất hay cứ quay lưng lại để nhìn về phía sau thì có thể chúng ta sẽ bị mất thăng bằng và bị té ngã. Trong hành trình đức tin với Chúa Jesus cũng vậy, hãy sống và nhìn về phía trước. Bạn đừng quay đầu nhìn lại quá khứ quá nhiều vì nó có thể làm bạn mất đi sự tự tin, cân bằng trong cuộc sống của mình.
“Đừng nhớ đến những việc trước kia, Cũng không nên suy nghĩ đến những điều xưa cũ. Này, Ta đang làm một điều mới. Bây giờ nó đang xuất hiện, các ngươi không nhận thấy sao? Phải, Ta sẽ làm một con đường trong sa mạc, Tạo các sông nơi đồng hoang.” (Ê-sai 43:18-19); (Phi-líp 3:12-14)

3. Cuộc Sống Là Phải Lựa Chọn.
Một ngày nào đó khi bạn cùng chiếc xe đạp của mình chinh phục những cung đường mới, sẽ có lúc bạn gặp các ngã rẽ, bạn sẽ phải quyết định lối đi. Đó có thể là lối đi đưa bạn đến những trải nghiệm tuyệt vời hoặc cũng có thể là lối đi bạn muốn quên đi…dù kết quả có ra sao thì bạn cũng đã lựa chọn, có những bài học và kinh nghiệm mới cho bản thân. Trên hành trình đức tin cũng vậy, đôi khi xuất hiện những ngã rẽ bất ngờ, đòi hỏi bạn sẽ phải lựa chọn. Để tránh những sự lựa chọn sai lầm, bạn cần một sự hướng dẫn từ nơi Chúa, chính Ngài sẽ dẫn dắt bạn đi đến đồng cỏ xanh tươi, đến mé nước bình tịnh.
“CHÚA là Đấng chăn giữ tôi, Tôi sẽ không thiếu thốn gì. Ngài giúp tôi an nghỉ nơi đồng cỏ xanh tươi, Dẫn tôi đến bên bờ suối yên tịnh.” (Thi Thiên 23:1-2)

4. Đức Tin Phải Luôn Sống Động Mỗi Ngày
Cuối cùng sau khi sử dụng thành thạo chiếc xe đạp của mình. Bạn đã có thể đi theo cách của riêng mình. Tuy nhiên, nếu bạn hài lòng với hiện tại và không tiếp tục vận động, bạn sẽ dừng lại. Chính lúc đó có thể bạn sẽ bỏ lỡ hành trình tương lai phía trước. Hành trình đức tin không phải chỉ là một chặng đường ngắn ngủi nào đó, nhưng ấy là một quá trình vận động cho đến khi gặp Gỡ Cứu Chúa Jesus Christ trên vương quốc Thiên Đàng. Để không bỏ lỡ những phước hạnh lớn lao ở phía trước, đức tin của bạn phải được sống động mỗi ngày bởi sự nuôi dưỡng qua Lời Chúa. “Như vậy, đức tin đến bởi sự người ta nghe, mà người ta nghe, là khi lời của Đấng Christ được rao giảng.”(Rô-ma 10:17) ; (II Ti-mô-thê 4:7)