THẦY PARK VÀ NIỀM TIN

0
1114
THẦY PARK VÀ NIỀM TIN

Đây là một hình ảnh đặc biệt, trong hình ảnh này có 1 nhân vật khá quen thuộc chúng ta trong suốt khoảng thời gian vừa qua. Ít nhiều ai cũng có thể nhận ra là HLV – được gọi thân thương là thầy Park. Nhưng những người đàn ông còn lại trong hình là ai mà họ dám đặt tay lên vai và đầu của thầy Park như vậy?

Cá nhân mình đã theo dõi đội tuyển Việt Nam bắt đầu từ những năm 9, 10 tuổi, cái thời mà Lê Huỳnh Đức, Hồng Sơn… còn làm mưa làm gió. Như bao người hâm mộ thầm lặng khác, trải qua nhìu đời HLV, có những lúc hy vọng lên rồi lại vụt tắt rồi lại tiếp tục hy vọng. Tuy nhiên đến thời đại của HLV Park, cá nhân mình lại bắt đầu có niềm tin mạnh mẽ và hy vọng mãnh liệt được nhen nhóm lại với đội tuyển Việt Nam.

Bên cạnh lối đá hiện đại, khôn ngoan hơn, phối hợp mượt mà chặt chẽ v.v. (dĩ nhiên cũng còn nhìu điểm yếu vấn đề cần khắc phục như hàng thủ, các tình huống cố định v.v) ngoài việc thế hệ bóng đá Việt Nam hiện giờ đá rất khởi sắc thì thu hút tôi còn có vị HLV người Hàn Quốc này.

Tại sao lại thu hút tôi? Không phải chỉ do tài năng điều banh khiển tướng của ông mà ông còn thu hút tôi ở những điều khác nữa. Có thể rất nhìu bạn trên Facebook mình ko biết, mình và vị HLV này cùng có 1 niềm tin tín ngưỡng đó là chúng tôi đều thuộc về đạo Tin Lành và tin rằng Chúa Giê-xu là Đấng cứu rỗi của cuộc đời mình. Không những thế, thầy Park còn là 1 CHẤP SỰ của 1 nhà thờ (hay chúng tôi còn gọi là Hội Thánh). Chấp sự là 1 chức vụ được một cộng đồng Tin Lành trong nhà thờ nào đó tín nhiệm bỏ phiếu bầu lên thông qua việc xem xét tư cách đạo đức, sự trưởng thành về mặt niềm tin và nếp sống ngay thẳng gương mẫu đàng hoàng đúng với niềm tin đó. Có nghĩa là ông ít nhiều cũng được lời chứng tốt của 1 cộng đồng Tin Lành. Và điều thu hút tôi đó là ở 1 đất nước nơi Tin Lành có những rào cản nhất định, bị thành kiến là đạo của Mỹ, bị những giới hạn về mặt phát triển vì những lý do chính trị v.v. thì ông Park là người sống và thể hiện niềm tin rất mạnh mẽ và rõ ràng.

Khi báo chí gọi ông là “ngủ gật” thì những người Cơ Đốc Tin Lành chúng tôi hiểu rõ ông đang thực hiện 1 hoạt động rất đỗi bình thường và quan trọng trong nếp sống niềm tin của chúng tôi – đó là cầu nguyện. Cầu nguyện là hoạt động của những người Tin Lành không thể thiếu được mỗi ngày, cầu nguyện là chúng tôi trò chuyện với Chúa để trình bày sự cảm tạ, hoặc trao dâng những nan đề v.v. Hoạt động này được xem là hơi thở của 1 người theo đạo Tin Lành. Vì chúng tôi tin rằng Chúa là sức mạnh và niềm hy vọng của chúng tôi trong đời sống hằng ngày.

Bên cạnh đó, tôi chắc hẳn chấp sự Park cũng ít nhiều sống và bày tỏ các nếp sống tin kính khác trong đội tuyển bóng đá Việt Nam, như không uống rượu, bia hay hút thuốc (vâng và tôi cũng thế), tôi tin rằng nếu hỏi các cầu thủ đội tuyển Việt Nam về cách thầy Park sống giữa vòng họ, sẽ không ít lời làm chứng tốt về ông.

Ngoài ra, cộng đồng Tin Lành chúng tôi cũng dạy về sự trung thực, tôn trọng, sống có kỷ luật tiết độ và yêu thương nhau cách hết lòng, nên ít nhìu gì, tôi cũng thấy phản ánh điều này qua cách mà họ đá, hầu như không ai chơi quá cá nhân, luôn bảo bọc cho nhau trong cách đá.

Có 1 sự biến chuyển âm thầm nhưng tinh tế trong đội tuyển mà khó có thể diễn tả bằng lời được, chỉ có thể cảm nhận. Tôi cũng có đọc các bài báo HLV Park luôn có những kế hoạch rõ ràng kỷ luật trong việc tập luyện, ăn uống của các cầu thủ. Tôi tin, tất cả những điều này đều được đến từ chính con người ông và nếp sống niềm tin của ông.

Trở lại với bức hình, đây là 1 hành động và cử chỉ rất đẹp, rất tuyệt vời trong cộng đồng Tin Lành. Tôi đoán bức hình này được chụp có lẽ trước khi trận chung kết xảy ra. Giải thích cho bức hình là thầy Park đang được các Mục Sư Tin Lành hoặc chấp sự/trưởng lão khác người Hàn Quốc trong nhà thờ đặt tay cầu nguyện. Đây là 1 sự thể hiện sự tin kính của ông Park với Chúa và sự khiêm nhường với những anh em Tin Lành khác, vì ông là 1 HLV trưởng của 1 đội tuyển, về lý đâu dễ gì ai được đặt tay lên đầu lên vai ông? Nhưng ở đây ông đã khiêm nhu nhờ và chịu những người cùng niềm tin đặt tay cầu nguyện cho mình. Về nội dung cầu nguyện tôi tin chắc rằng họ đã cầu nguyện để Chúa thêm sức cho ông Park để giúp đỡ đội tuyển Việt Nam, để ông sống bày tỏ mạnh mẽ tiếp tục niềm tin của mình và Chúa sẽ dùng ông để nhiều người biết thêm về Tin Lành.

Ở trong cộng đồng Tin Lành Việt Nam thì tới thời điểm hiện tại này có thể nói không ai là không biết chấp sự Park Hang Seo, nhưng ở bài post này, tôi cũng chỉ muốn giới thiệu nhẹ đến các bạn bè không cùng niềm tin với tôi rằng ngoài việc ông là 1 vị HLV trưởng đã đem lại niềm tin hy vọng cho tôi về đội tuyển Việt Nam thì ông là cũng là người cùng niềm tin tín ngưỡng với tôi, là 1 người chấp sự của 1 Hội Thánh, là người đã và đang đem niềm tin nếp sống tín ngưỡng Tin Lành ảnh hưởng trong bóng đá và đội tuyển bóng đá Việt Nam và là người tôi vô cùng tự hào được gọi là anh em trong Chúa!

Tín Trần – trước trận chung kết lượt về AFF 2018!