18 Mẹo Hay Giúp Bạn Đối Phó Với Những Người Gây Tổn Thương Cho Mình

Việc bốc hỏa và ôm mộng trả thù khi ai đó làm tổn thương là một điều vô cùng bình thường. Tức giận là một phản ứng tự nhiên, và nó sẽ thực sự đáng lo ngại nếu bạn hoàn toàn không cảm thấy điều đó sau một sự việc đau lòng. Tuy nhiên, dù nói là vậy, bạn vẫn không nên để cơn giận ấy điều khiển mình.

0
703

Dưới đây sẽ là 18 lời khuyên quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi đối mặt với những người làm tổn thương mình.

Việc những người yêu thương làm tổn thương bạn là một điều không thể tránh khỏi.

Đôi khi, sự tổn thương ấy rồi sẽ mau chóng qua đi, nhưng đôi khi, nó lại có thể là lưỡi dao khoét sâu vào trái tim, khiến bạn chỉ muốn kết thúc quách mối quan hệ ấy cho xong.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ mặc dù họ có thể đã làm tổn thương bạn, nhưng dù gì họ cũng vẫn là một người đặc biệt đối với bạn, nên đâu đó trong bạn sẽ vẫn muốn cứu vãn mối quan hệ này. Và đây cũng chính là lý do tại sao điều đó lại trở nên khó khăn đến vậy.

Dưới đây sẽ là 18 lời khuyên quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi đối mặt với những người làm tổn thương mình.

1. Ở Một Mình Để Cân Bằng Lại Cảm Xúc
Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm sau khi ai đó làm tổn thương bạn về mặt tinh thần là phản ứng lại ngay lúc đó.
Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn cần cho mình thời gian để giải tỏa và cân bằng lại cảm xúc của mình. Nếu không, bạn sẽ có thể làm hoặc nói ra một điều gì đó khiến bạn phải hối hận.
Vì lý do đó, bạn cần phải giữ một khoảng cách nhất định giữa bạn và đối phương. Thời gian sẽ chẳng thể giúp gì cho bạn nếu các bạn vẫn ở gần bên nhau.
Cho dù khó khăn đến mấy thì cũng hãy cố gắng tạm rời đi một cách bình tĩnh nhất có thể.
Họ lừa dối bạn? Hãy cứ để họ nói… và sau đó rời đi.
Họ đã tiết lộ với một ai đó về bí mật của bạn? Hãy nói với họ rằng bạn biết họ đã làm gì… và sau đó rời đi.
Đừng làm điều này vì muốn khiến họ cảm thấy tội lỗi, từ đó sẽ đuổi theo và cầu xin sự tha thứ của bạn. Hãy làm điều này và xem đó là một bước cần thiết để bạn khôi phục lại tinh thần.

2. Chăm Sóc Cơ Thể Của Mình
Trong những thời điểm khó khăn, điều cần thiết là bạn phải chăm sóc bản thân. Đôi khi, chúng ta quên ăn vì tất cả những gì chúng ta muốn làm là khóc. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng xấu không chỉ đến với cơ thể, mà còn là khả năng phán đoán của chúng ta.
Việc chăm chút cho cơ thể của mình sẽ giúp bạn điều chỉnh cảm xúc của mình tốt hơn. Và điều đó có nghĩa là bạn phải nạp đủ chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc và thường xuyên vận động.
Hơn nữa, tập thể dục còn là một cách giúp cho cơ thể giải phóng endorphin, một chất hóa học giúp bạn luôn vui vẻ. Đó cũng chính là lý do tại sao những người trầm cảm thường được yêu cầu tập thể dục. Ngoài ra bạn cũng có thể giải tỏa cảm xúc của mình bằng cách đấm thật mạnh vào các bao đấm.
Mặt khác, nghỉ ngơi cũng sẽ giúp tâm trí của bạn bắt kịp những gì mình đang trải qua và cân bằng lại những cảm xúc mãnh liệt mà mình đã từng kìm nén. Vì vậy, khi bạn cảm thấy không thể tiếp tục, hãy đặt một chiếc gối dưới đầu và chìm vào giấc ngủ.
Tất cả những điều này sẽ có thể giúp bạn giữ cho mình một tâm trạng phấn chấn cùng một đầu óc tỉnh táo, và cả hai điều đều quan trọng đối với tình trạng của bạn tại thời điểm này.

3. Trân Trọng Cảm Xúc Của Bản Thân
Khi một ai đó đã làm tổn thương bạn, có lẽ họ sẽ cố gắng khiến bạn nghi ngờ về bản thân mình – một hành động được gọi là sự thao túng.
Điều này có thể là cố ý, nhưng cũng có những người vô ý đến mức không nhận ra mình đang làm điều đó.
Và dù là bằng cách nào đi chăng nữa, điều quan trọng là bạn phải tự bảo vệ mình trước điều này. Bản chất của cảm xúc là sự bất hợp lý và bạn không nên để chúng điều khiển mình.
Nhưng ngay cả khi đó, bạn cũng nên nhớ rằng cảm xúc của mình là một điều hoàn toàn bình thường và không ai có quyền quyết định bạn nên cảm thấy như thế nào.
Nếu họ nói với bạn rằng bạn là một con người vô cùng nhạy cảm, bạn có thể cân nhắc về điều đó nhưng tuyệt đối đừng để họ phủ nhận cảm xúc của mình. Bạn có thể vẫn là một người nhạy cảm và tất nhiên, họ cũng vẫn là một người có lỗi.

4. Đừng Chơi Trò Đổ Lỗi
Họ sẽ rất dễ để đổ lỗi cho bất cứ điều gì đã xảy ra với bạn.
Họ có thể nói rằng bạn làm chưa đủ hoặc bạn đã làm điều gì đó buộc họ phải hành động như vậy. Và về phía bạn, bạn cũng sẽ rất dễ đáp trả lại họ ngay tại thời điểm ấy.
Tuy nhiên, bạn nên tránh điều này!
Đừng cứ mãi chơi trò đổ lỗi, vì điều đó sẽ chỉ khiến cho mọi thứ trở nên ngày càng tồi tệ hơn. Khi một ai đó nói điều gì đó đại loại như “Xem đi, bạn đã bắt tôi làm như thế mà!”, thì hãy nhớ rằng bất cứ điều gì họ làm là đều đến từ sự quyết định của họ.
Trở thành một người vĩ đại hơn và đừng để bản thân dính vào những chuyện không hay. Việc bạn cần làm lúc này là tập hợp lại những suy nghĩ của mình để bạn có thể nói chuyện với họ dễ dàng hơn sau này.
Hãy nhớ rằng, các bạn là người lớn, nên đừng chơi trò đổ lỗi cho nhau như những đứa trẻ.
Và đồng thời, cũng đừng cho phép họ được quyền đổ lỗi cho mình.
Còn về phía bạn, nếu bạn cảm thấy mình có thể sẽ đổ lỗi cho họ, hãy ra khỏi phòng và quên nó đi. Bởi việc đổ lỗi qua lại cũng chỉ làm tốn thêm thời gian của nhau.

5. Nhìn Nhận Lại Bản Thân Mình
Tuy nhiên, chỉ vì bạn không nên chơi trò đổ lỗi không có nghĩa là bạn nên bỏ qua khả năng mình có thể đã làm khiến cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.
Trong khi nói chuyện, bạn có lên tiếng, tranh cãi hay đưa ra những chủ đề đáng lẽ không nên được đề cập tới hay không?
Giả sử, có một ai đó đã ném một chiếc ly vào bên trong xe của bạn do bạn la mắng họ vì họ say rượu và đứng giữa đường. Có thể ngay từ đầu, họ đã say rượu và quyết định sẽ ném thứ gì đó vào xe của bạn, nhưng biết đâu mọi thứ sẽ không trở nên tệ như vậy nếu bạn không hét vào mặt họ.
Quay lại với chủ đề chính, hãy thử nghĩ xem bạn có thể đã góp phần như thế nào vào việc buông ra những lời nói khiến bạn tổn thương của họ.
Bạn đã bỏ bê họ quá lâu? Bạn có chỉ trích và kiêu ngạo đối với họ không? Chắc chắn, bạn cũng có một số sai sót.
Hãy suy nghĩ thật kỹ và đừng để lòng kiêu hãnh của bản thân cản trở quá trình tự nhìn nhận mình.

6. Viết Ra
Viết về vấn đề của bạn là một cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn nắm bắt và xử lý chúng dễ dàng hơn.
Lấy ra một tờ giấy hoặc mở chiếc laptop của mình lên và viết về những gì đã xảy ra. Sau đó, hãy mô tả những điều họ đã làm và nói rằng những điều đó đã góp phần khiến bạn cảm thấy như vậy.
Họ có tiếp tục tỏ ra thờ ơ vào những ngày hẹn hò không?
Cái tính nhiều chuyện của họ có khiến họ chia sẻ quá nhiều về bí mật của bạn không?
Nếu bạn cảm thấy nó có liên quan, dù là trực tiếp hay gián tiếp, thì cũng hãy viết nó ra. Bạn đang tự do. Đừng tự “kiểm duyệt” chính bản thân mình.
Sau khi hoàn thành, hãy đọc lại những gì mình đã viết. Bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được cảm xúc của mình hơn khi nhìn vào thay vì chìm đắm trong chúng.

7. Cố Gắng Thấu Hiểu Tình Hình
Không ai làm điều gì một cách vô cớ.
Có rất nhiều tác nhân dẫn đến việc họ làm tổn thương bạn. Đó có thể là những cảm xúc mà họ chôn giấu bấy lâu cuối cùng cũng bộc phát ra ngoài, là một ngày đầy mệt mỏi với họ, hay cũng có thể là những tin đồn thất thiệt đã đưa họ đến những hành động sai lầm.
Chính vì vậy, hãy cố gắng tìm ra lý do của câu chuyện. Tuy đôi lúc điều này là không hề đơn giản, nhưng việc này sẽ có thể giúp bạn tìm ra cách xử lý tình huống tốt hơn.
Nếu họ cố tình phản bội bạn, thì có thể sẽ khá khó để bạn có thể tìm ra lý do nào khác ngoài sự ích kỷ và thiếu quan tâm đến người khác. Và khi đó, bạn không cần phải tha thứ cho họ. Tất cả những gì bạn phải làm là nắm bắt tình hình và phân tích từ tất cả các góc độ.
Khi làm điều này, bạn sẽ trở thành người ngoài cuộc, giống như một nhà khoa học đang cố gắng kiểm tra mẫu vật dưới kính hiển vi.
Hãy loại bỏ cảm xúc của bản thân và cố gắng nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan nhất có thể. Mục tiêu của bạn không phải là đồng cảm với người đang làm tổn thương mình, bởi đó là một nhiệm vụ quá lớn. Đơn giản, bạn chỉ cần cố gắng nhìn nhận mọi thứ một cách rõ ràng hơn.

8. Suy Nghĩ Về Quá Khứ Của Họ
Việc một ai đó làm bạn tổn thương một đến hai lần là điều mà bạn có thể xem xét để tha thứ. Nhưng khi điều này cứ lặp đi lặp lại, bạn nên cẩn thận vì rất có thể bạn đang mắc kẹt trong một mối quan hệ lạm dụng.
Chính vì vậy, điều rất quan trọng là bạn phải dành thời gian để thực sự suy nghĩ về cách họ đã đối xử với mình trong quá khứ.
Hãy thử xem bạn có đang phải chịu đựng tổn thương tinh thần nào không và tình trạng này đã diễn ra trong bao lâu.
Đừng nghĩ rằng chỉ những điều lớn lao mới là quan trọng. Ngay cả những phản bội nhỏ, khi chúng đến một cách thường xuyên, chúng cũng có thể tạo nên những vết thương lớn trong trái tim bạn. Trong cuộc sống này có một thứ gọi là “cái chết đến từ một ngàn vết cắt”.

9. Nghĩ Xem Ý Của Họ Thực Sự Là Gì
Khi bạn đã bình tĩnh trở lại và có thời gian để điều chỉnh cảm xúc của mình, hãy thử nghĩ xem mọi chuyện có như bạn thấy, ý của họ thực sự là gì.
Họ có phải là người mà bạn thực sự yêu thương?
Bạn có nghĩ rằng về bản chất, họ là người thực tốt, và những gì họ đã làm với bạn chỉ là do một lý do nào đó?
Nếu bạn đã là bạn của họ trong nhiều năm, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên nhìn lại con người của họ bây giờ và đừng hoài niệm về một “họ” trong quá khứ. Trong cuộc sống này, người bạn đã từng yêu có thể không phải là người mà bạn nhìn thấy bây giờ.
Giả sử họ không bao giờ thay đổi, thì hãy tự hỏi xem liệu họ có xứng đáng với nỗi đau mà họ đã từng mang đến cho bạn không?
Tất nhiên, bạn sẽ không tìm được một câu trả lời rõ ràng từ câu hỏi trên, nhưng nó sẽ giúp bạn có thể nghĩ rằng họ là ai, và họ thực sự có ý nghĩa như thế nào đối với bạn ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai. Một số mối quan hệ, có lẽ đã đến lúc nên dừng lại.

10. Tham Khảo Ý Kiến Của Người Khác
Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc lắng nghe một quan điểm khác về vấn đề này.
Bạn sẽ không thể nhìn nhận vấn đề một cách hoàn toàn khách quan cho dù bạn có cố gắng như thế nào đi chăng nữa. Và tuy những người khác cũng có thể như vậy, thì ít nhất đứng từ quan điểm của một người ngoài cuộc, họ có thể nhìn ra một điều gì đó mà bạn không bao giờ có thể thấy được dù cho có suy xét kỹ càng đến đâu.
Tuy nhiên, cũng hãy cẩn thận với điều này. Bạn phải chọn một người thực sự phù hợp. Sau đó, nói với họ rằng cái bạn thực sự cần là một lời khuyên hữu ích chứ không đơn thuần chỉ là sự an ủi. Đồng thời, bạn cũng hãy nói với họ rằng sẽ không sao cả nếu họ không “đứng về phía bạn”, vì bạn thực sự muốn nghe sự thật.
Mặc dù việc trò chuyện cùng với bạn bè và gia đình có vẻ là một sự lựa chọn hợp lý, nhưng bạn cần phải hết sức cẩn thận để những câu chuyện đó sẽ không đến tai người đã làm bạn tổn thương, nếu không, mọi thứ sẽ dần trở nên tồi tệ hơn.
Chính vì lý do này mà một người cố vấn – một chuyên gia, hứa sẽ giữ kín mọi chuyện, sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của bạn, nhưng không hẳn là sự lựa chọn rẻ nhất.

11. Tập Trung Vào Bản Thân
Vị tha là một điều tốt, nhưng nó đồng thời cũng là một đặc điểm khiến chúng ta thường xuyên bị lợi dụng.
Trong cuộc sống này, có một số người thường hay lợi dụng lòng tốt và sự hào phóng của người khác.
Và điều này cũng khá phổ biến trong tình yêu. Sẽ không có gì là lạ khi thấy những chàng trai lợi dụng và kiểm soát người bạn đời của mình đến mức cô ấy muốn bỏ đi. Thế nhưng, cô lại không thể làm vậy, bởi khi biết ý định ấy, anh ta sẽ buông lời đe dọa rằng anh sẽ tự làm tổn thương mình.
Vậy thì có lẽ đã đến lúc bạn nên trở nên cứng rắn và tập trung vào bản thân mình.
Bạn không cần phải là một người quá biết chuyện. Bạn đang đối phó với người lớn, những người vẫn luôn đấu tranh để tìm ra đâu là đúng và đâu là sai, chứ không phải là một đứa trẻ.
Hãy tự hỏi bản thân một câu hỏi đơn giản rằng liệu việc giữ mối quan hệ này trong cuộc sống có giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn hay không?
Nếu câu trả lời là có ngay cả khi họ đang làm bạn buồn ở thời điểm hiện tại, thì hãy cho mối quan hệ ấy thêm một cơ hội nữa. Còn nếu ngược lại, câu trả lời là không, thì bạn không cần phải ép buộc mình đối xử tốt với họ. Bởi vì bạn không phải là Mẹ Teresa.

12. Loại Bỏ Cơn Giận
Việc bốc hỏa và ôm mộng trả thù khi ai đó làm tổn thương là một điều vô cùng bình thường. Tức giận là một phản ứng tự nhiên, và nó sẽ thực sự đáng lo ngại nếu bạn hoàn toàn không cảm thấy điều đó sau một sự việc đau lòng. Tuy nhiên, dù nói là vậy, bạn vẫn không nên để cơn giận ấy điều khiển mình.
Hãy thử suy nghĩ về nó theo cách này. Ai là người phải chịu tổn thương khi bạn đang cố nghĩ ra hàng trăm cách khác nhau để phục vụ cho mục đích trả thù? Và tất nhiên, người đó không ai khác chính là bạn.
Việc bạn nghĩ về nỗi đau họ đã gây ra cho mình cũng đồng nghĩa với việc họ đang sống một cách vô cùng tự do, tự tại trong đầu bạn. Vậy thì tại sao bạn phải làm như vậy?
Hãy thử nghĩ mà xem. Họ đã làm tổn thương bạn một lần rồi, vậy nên đừng để cho họ làm điều đó một lần nữa thông qua cơn giận của bạn.
Chỉ cần bạn gạt cơn giận sang một bên, mọi thứ sẽ hiệu quả và lành mạnh hơn rất nhiều. Đây quả thực là một điều không hề dễ dàng, nhưng hãy tin rằng một khởi đầu tốt sẽ giúp bạn kiềm chế được bản thân bất cứ khi nào bạn tức giận, và thay vì cố gắng suy nghĩ về nó, hãy phớt lờ nó đi.
Sau đó, hãy tìm và đọc các mẹo về cách xử lý cơn giận. Đó là một kỹ năng mà tất cả chúng ta cần phải học để có một cuộc sống không còn căng thẳng.

13. Trao Đổi Với Nhau
Bất kỳ loại quan hệ nào cũng cần có một sự giao tiếp tốt. Mọi người thường nói rằng mọi vấn đề đều có thể được giải quyết chỉ bằng một cách đơn giản, đó là nói chuyện.
Cho dù bạn chọn rời đi hay ở lại, một trong những điều quan trọng nhất bạn có cần làm là nói cho xong mọi chuyện. Tuy nhiên, hãy chỉ làm như vậy khi bạn đã bình tĩnh trở lại và chấp nhận được cảm xúc của mình.
Nếu bạn vẫn muốn cho họ thêm một cơ hội, hãy nói với họ về những gì họ đã và đang khiến bạn cảm thấy, về những gì họ đang làm mà bạn không thích, cũng như về những gì bạn mong muốn ở họ giờ đã thay đổi… Sau đó, cố gắng thương lượng và tìm ra một điểm mà cả hai cùng cảm thấy hài lòng.
Đồng thời, hãy nhớ rằng phải giữ bình tĩnh và tránh buông ra những lời buộc tội họ. Nếu cơn giận bắt đầu bùng phát, thì có lẽ bạn nên thử nói chuyện lại vào một ngày khác.

14. Đừng Mong Đợi Bất Cứ Điều Gì
Có thể bạn sẽ cảm thấy bình thường khi nghĩ rằng, một khi bạn đã tìm ra các vấn đề, bạn chỉ cần nói về nó và mọi thứ sẽ được giải quyết.
Thế nhưng, đáng buồn thay, bạn sẽ phải ngưng việc kỳ vọng ấy lại.
Mặc dù hy vọng thành công là một điều tốt, nhưng bạn cũng nên loại bỏ bất kỳ kỳ vọng nào mà mình có thể có.
Khi bạn đến với họ vào một lần khác để nói chuyện, đừng trông chờ quá nhiều vào việc họ sẽ nói rằng họ vô cùng xin lỗi. Khi quyết định cho họ một cơ hội khác, đừng mong đợi rằng họ sẽ không làm tổn thương bạn một lần nữa.
Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận thất bại hơn và mọi thành công đều sẽ trở thành một bất ngờ thú vị.

15. Không Đặt Nặng Sự Hòa Giải
Cách giải quyết lý tưởng cho bất kỳ xung đột nào là nói chuyện một cách rõ ràng và đưa đến một sự thỏa hiệp. Nhưng đôi khi điều này lại không thích hợp.
Đôi khi, sự lựa chọn tốt nhất là từ bỏ thay vì ép bản thân phải thực hiện một sự hòa giải mà họ không muốn hoặc một sự hòa giải cực kỳ bất lợi cho bạn.
Họ có thể đưa ra rất nhiều lời xin lỗi vì những lỗi lầm họ đã gây ra, nhưng bạn không cần phải ép mình chấp nhận những lời xin lỗi ấy.
Và cũng tương tự như vậy, bạn không thể buộc họ nói lời xin lỗi về một điều gì đó khi họ không sẵn sàng.
Đôi khi, hòa giải là điều không thể, nhưng cũng không sao cả. Đừng ép buộc bản thân, và cũng đừng ép buộc đối phương.

16. Sẵn Sàng Để Quên Đi
Điều này nghe có vẻ giống như là một biện pháp quyết liệt, và thành thật mà nói, thì đó là cách tiếp cận tốt nhất nếu hai bạn vẫn còn mang những hiềm khích dành cho nhau. Nếu những gì họ đã làm thực sự gây tổn thương cho bạn và theo thời gian, bạn không thể nhận thấy một sự trở nên tốt hơn nào từ họ, thì tốt hơn là bạn nên cắt đứt mối quan hệ ấy.
Nếu không, bạn sẽ chỉ mãi bị mắc kẹt trong một mối quan hệ độc hại.
Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn sẽ đóng cửa trái tim mình mãi mãi. Trên thực tế, việc quên họ ngay ở thời điểm hiện tại có thể sẽ thực sự tốt hơn cho mối quan hệ của bạn trong tương lai. Nếu cả hai vẫn ở bên nhau, bạn sẽ không thể có được những nhìn nhận thấu đáo và sự phát triển tốt. Đã đến lúc bạn phải chấm dứt mối quan hệ này.
Cố gắng ngăn bản thân lại mỗi khi hình ảnh của họ vô tình lướt ngang qua tâm trí của mình. Cố gắng tránh xa mọi thứ khiến bạn nhớ đến họ trong một thời gian. Và cũng hãy tránh xa những bức ảnh cũ, những nơi hai bạn đã từng dạo chơi, gặp gỡ bạn bè cùng nhau.
Hãy làm mọi thứ để có thể quên họ đi. Và tại một thời điểm nào đó trong tương lai, các bạn sẽ gặp lại nhau khi cả hai đều đã trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Và biết đâu, mối quan hệ ấy sẽ càng trở nên bền chặt hơn, bởi mọi chuyện xưa cũ giờ đây đã đi vào dĩ vãng.

17. Biến Kinh Nghiệm Thành Bài Học
Một khi điều gì đã không khuất phục được bạn, thì nó sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn… hoặc ít nhất thì nó nên như vậy.
Chỉ suy ngẫm về những gì mình đã trải qua là không đủ nếu bạn quyết định tha thứ, quên đi mọi chuyện và nghĩ rằng điều đó sẽ không xảy ra nữa.
Hãy nghĩ về những điều đã góp phần làm cho mọi chuyện thành ra như bây giờ, từ đó xem xét những gì nằm trong khả năng của mình để ghi nhớ và tránh trong tương lai.
Ví dụ, có thể một trong những sai sót của bạn là luôn xem nhẹ cảm xúc của đối phương. Bạn nghĩ rằng họ chỉ là đang thiếu thốn tình cảm! Và bây giờ, thì bạn đã biết bạn nên cải thiện những gì ở bản thân để mối quan hệ của mình có thể tiến xa hơn.
Và nếu cả hai đã quyết định dừng lại, thì bạn sẽ biết rằng trong mối quan hệ sau này, mình phải lo lắng, chăm sóc họ nhiều hơn, cũng như cố gắng đáp ứng những nhu cầu của họ… hoặc tốt hơn, là tìm một đối tác không cần những sự hỗ trợ về mặt tinh thần.

18. Đừng Vơ Đũa Cả Nắm
Lượm lặt bài học và học hỏi kinh nghiệm là một điều tốt, nhưng đừng để nó kiểm soát mình.
Có những người bị người yêu của mình làm tổn thương, và mọi người xung quanh thì luôn nói rằng “tất cả đàn ông (phụ nữ) trên thế giới này đều là những kẻ lừa dối cả thôi” và điều này nghe thật vô lý.
Họ bị tổn thương và thay vì đổ lỗi cho người đã làm tổn thương họ, họ lại đổ lỗi cho giới tính, cho địa vị xã hội hoặc thậm chí là quốc tịch của đối phương. Họ thậm chí còn buông ra những lời thề thốt sẽ không yêu thêm một lần nào nữa.
Không phải tất cả mọi người, ai cũng đúng với cái suy nghĩ của bạn – của một con người đang mang trên mình đầy sự mệt mỏi. Chắc chắn, một số người đàn ông cũng như phụ nữ sẽ là những kẻ lừa dối tình cảm của người khác. Nhưng một số không phải là tất cả, và bằng cách nghĩ theo hướng này, họ đang loại bỏ rất nhiều những người tốt mà họ có thể trở thành bạn bè.
Đừng ngại bắt đầu lại tình bạn và các mối quan hệ chỉ vì một hoặc hai hoặc năm lần thất bại. Con người không ai là như nhau cả, đó là một điều chắc chắn!

Lời kết
Hãy nhớ rằng tất cả mọi người đều có sai sót, kể cả bạn. Và càng ở gần nhau, khuyết điểm của chúng ta sẽ càng lộ rõ hơn.
Đây là lý do khiến chúng ta làm tổn thương và bị tổn thương bởi những người mà chúng ta yêu thương nhất.
Dù bạn có thể đi đến kết luận nào, hãy nhớ rằng bạn cũng như những cảm xúc của mình đều quan trọng. Dù đó không phải là một điều dễ dàng, và đôi khi bạn sẽ phải buông bỏ, nhưng hãy tin tưởng vào trực giác và trái tim của mình.
Các mối quan hệ sẽ đến và đi. Trong thế giới này, không ai khác, bạn chính là người đồng minh tốt nhất của mình. Hãy nghĩ về điều gì là tốt nhất cho bản thân ngay cả khi nó có thể gây ra cho bạn một chút khó khăn hoặc đau đớn ngay tại thời điểm đó. Nhưng rồi một ngày nào đó, mọi thứ sẽ dần nguôi ngoai, và bạn sẽ có thể thấy rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó, đặc biệt là những người gây tổn thương cho ta.