12 Dấu Hiệu Của Người Sống Chân Thật, Không Đạo Đức Giả

Biết bản thân là ai, không giả tạo, không đóng vai người khác chính là điểm mạnh của người chân thật. Họ được tự do sống cuộc đời của mình mà không mưu cầu cảm giác vui sướng từ ý kiến đánh giá của những người khác. Họ làm những gì họ tin là đúng và nếu ai đó không thích điều họ làm thì cũng chẳng sao cả bởi họ có các nguyên tắc chỉ đạo của bản thân và tự đo lường chính mình.

0
803

1. KHÔNG CỐ LẤY LÒNG NGƯỜI KHÁC

Người chân thật biết rõ vị trí của mình, thậm chí, họ chấp nhận có người thích họ và có người không thích họ để từ đó biết hài hòa các mối quan hệ. Họ không mưu cầu cách phô trương, phóng đại bản thân cũng như tạo ấn tượng thái quá trong mắt người khác; vì thế, cách nói chuyện thân thiện, tự tin của họ sẽ được chú ý hơn nhiều.

2. TÔN TRỌNG VÀ TIẾP THU Ý KIẾN CỦA NGƯỜI KHÁC

Chẳng ai muốn tiếp tục nói chuyện với một người đã luôn có thành kiến và không muốn lắng nghe. Vì thế, những người chân thật nhờ có sự cởi mở của mình mà luôn tiếp cận và thu hút người khác dễ dàng hơn. Duy trì tâm thái cởi mở vô cùng quan trọng trong một cuộc giao tiếp, hãy cố gắng bỏ qua sự phán xét và thành kiến đủ để hiểu điều đối phương quan tâm.

3. CÓ CÁ TÍNH CỦA RIÊNG BẢN THÂN

Biết bản thân là ai, không giả tạo, không đóng vai người khác chính là điểm mạnh của người chân thật. Họ được tự do sống cuộc đời của mình mà không mưu cầu cảm giác vui sướng từ ý kiến đánh giá của những người khác. Họ làm những gì họ tin là đúng và nếu ai đó không thích điều họ làm thì cũng chẳng sao cả bởi họ có các nguyên tắc chỉ đạo của bản thân và tự đo lường chính mình.

4. LUÔN RỘNG LƯỢNG, HÀO PHÓNG

Chỉ những người nhỏ nhen mới sợ người khác tỏa sáng hơn mình nếu chẳng may mình cung cấp cho người đó cơ hội hay phương thức cần để thực hiện công việc. Còn những người chân thật ngược lại, họ chẳng ngần ngại thể hiện ra rằng họ muốn đồng nghiệp của mình thành công bởi bản thân họ đã luôn tin vào khả năng của mình và thành công của người khác không làm họ trở nên tồi tệ.

5. TÔN TRỌNG MỌI NGƯỜI

Người chân thật biết cách hành xử đúng đắn với những người xung quanh. Cho dù đối phương là ai, ở vị trí nào, làm nghề gì, chắc chắn người chân thật vẫn luôn lịch sự và tôn trọng bởi họ hiểu rằng dù họ có cư xử tốt đến mấy trong bữa ăn thì chỉ một hành động xấu cũng khiến mọi thứ trở nên vô nghĩa.

6. KHÔNG BỊ CÁM DỖ BỞI VẬT CHẤT

Người chân thật không cần những thứ hào nhoáng vật chất bên ngoài, họ không cảm thấy chạy theo thời thượng mới là tốt. Họ nghĩ rằng để đi ra ngoài và mua những món hàng mới nhất và tuyệt vời nhất mới thể hiện được địa vị, uy tín của họ thì thật là không đúng đắn về đạo lý, không xác thực; họ không cần phải làm điều này để được hạnh phúc. Với họ mà nói, hạnh phúc đến từ bên trong nội tâm, cũng như từ những niềm vui đơn giản hơn – chẳng hạn như được ở bên bạn bè, gia đình và ý thức về mục đích sống – điều đó làm cho cuộc sống của họ trở nên phong phú hơn.

7. ĐÁNG TIN CẬY

Mọi người hướng về những người thành thật vì biết rằng có thể tin cậy vào họ. Rất khó để thích ai đó khi bạn không biết họ thực sự là ai và họ thực sự cảm thấy thế nào. Người thành thật nghĩa là họ nói đúng những gì họ nghĩ và làm đúng những gì họ cam kết. Bạn sẽ không bao giờ nghe thấy một người chân thật nói: “Ồ, tôi chỉ nói vậy để làm cho cuộc gặp gỡ kết thúc nhanh hơn.”. Bạn biết rằng nếu họ nói điều gì đó, đó là vì họ tin rằng nó phải là sự thật.

8. CÓ BẢN LĨNH

Nhiều người tự ái khi nghe được nhận xét của những người xung quanh nhưng với người chân thật, họ không coi đó là một cuộc tấn công cá nhân, cũng không cảm thấy bị sỉ nhục và không bắt đầu âm mưu trả thù của mình. Thậm chí, họ có thể đánh giá một cách khách quan các phản hồi tiêu cực và xây dựng, chấp nhận những gì có hiệu quả và đưa nó vào thực tế.

9. TẬP TRUNG TOÀN TÂM TOÀN Ý VÀO CUỘC ĐỐI THOẠI

Khi bạn đang nói chuyện với ai đó, thì một tiếng chuông điện thoại hoặc tin nhắn vang lên, hoặc chỉ cần một cái liếc mắt của bạn vào màn hình điện thoại đã có thể làm gián đoạn cuộc hội thoại. Người chân thật sẽ tập trung toàn bộ năng lượng vào cuộc trò chuyện đó. Bạn sẽ thấy rằng những cuộc đối thoại có thể sẽ trở nên thú vị và hiệu quả hơn nhiều khi bạn để hết tâm trí vào chúng.
Khi bạn đang trao đổi, thảo luận và tiếp cận ai đó, nếu cuộc nói chuyện vụn vặn, hay bị xen ngang như vậy sẽ khiến đầu não của họ bị mất tập trung và sẽ khiến họ khó cảm thụ những điều bạn đang đề cập, và không mấy ấn tượng với câu chuyện mà bạn đang đề cập cũng như chính bản thân bạn. Những người chân thật tạo ra sự kết nối và tìm kiếm chiều sâu ngay cả trong những cuộc trò chuyện ngắn ngủi, hàng ngày. Sự quan tâm thực lòng đến người khác giúp họ dễ dàng đặt ra những câu hỏi thiện ý, đáng giá và liên quan đến những điều họ được biết về những khía cạnh quan trọng khác trong cuộc sống của đối phương.

10. HỌ KHÔNG BỊ CÁI TÔI DẪN ĐỘNG

Người chân thật không đưa ra những quyết định dựa trên bản ngã của họ bởi vì họ không cần sự ngưỡng mộ của người khác để cảm thấy bản thân mình tốt lên. Tương tự như vậy, họ không tìm kiếm ánh đèn sân khấu hào nhoáng hoặc cố gắng để lấy được sự tin tưởng dựa trên thành tựu của người khác. Họ chỉ đơn giản sẽ thực thi những gì cần phải làm mà không cần phải hô lên: “Này mọi người, hãy nhìn tôi đây này!”

11. KHÔNG SỐNG ĐẠO ĐỨC GIẢ

Nhiều người đạo đức giả thậm chí không nhận ra những sai lầm của bản thân. Còn người chân thật sẽ tìm cách tự mình giải quyết những vấn đề của chính mình trước. Họ nói là làm và nói gì làm nấy, giữ đúng cam kết. Và mọi việc họ làm dựa trên sự tự nhận thức của họ.

12. KHIÊM TỐN

Khoe khoang không xấu nhưng nhiều người không thích tính cách phóng đại. Người chân thật có tính cách khiêm tốn, tự tin vào những gì bản thân đã làm được. Bởi họ luôn biết mình là ai và đủ tự tin để có thể thoải mái ở vị thế của mình.
Họ tự tin vào những gì họ đã làm được, nhưng họ cũng nhận thức rằng khi bạn thực sự làm điều gì đó quan trọng có tầm ảnh hưởng, thì bản thân điều đó nó là có giá trị, và người khác sẽ cảm nhận được sức nặng của nó, không cần phải để tâm xem có bao nhiêu người nhận thấy hoặc đánh giá cao điều đó.

Nguồn: Cafebiz