Masternode của Dash mang lại những giá trị gì

0
872
Masternode của Dash mang lại những giá trị gì

Masternode của Dash mang lại những giá trị gì?

Dash là loại tiền điện tử đầu tiên tiên phong trong khá nhiều cải tiến đáng giá cũng đồng thời phát minh ra mô hình masternode. Chính mô hình này đã giúp cho Dash có được rất nhiều những đổi mới quan trọng về công nghệ cũng như về kinh doanh. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những lợi ích mà mô hình masternode đã mang lại cho Dash như thế nào:

1. Mạng Full-node

Đầu tiên là mạng lưới các masternode cũng đồng thời là mạng lưới các máy tính chạy full-node tức là các máy có đầy đủ cơ sở dữ liệu về tất cả các giao dịch. Một mạng lưới tiền điện tử rất cần nhiều các full-node này để đảm bảo thông tin toàn vẹn và đầy đủ về tất cả các giao dịch.

2. Hạ tầng cho mạng bậc hai

Một hệ thống thanh toán online thì không chỉ đơn giản chỉ cần một mình các máy đào để xác thực là đủ. Nó rất cần những dịch vụ giá trị gia tăng khác nữa. Ví dụ việc xác thực trên mạng ngang hàng cần nhiều thời gian hơn và điều này khiến cho giao dịch bằng tiền kỹ thuật số thường chậm thì mạng lưới bậc hai sẽ giúp cho việc xác thực này nhanh mà vẫn đảm bảo an toàn bằng cách khoá các giao dịch để không cho phép tiêu trùng, ngoài ra còn có nhiều ứng dụng khác như ẩn danh hoá, giải quyết bất đồng,…

3. Cơ chế quản trị, xử lý xung đột

Khi một mạng lưới ngang hàng như Bitcoin trở nên phổ biến thì nó cũng nảy sinh các mâu thuẫn do những nhu cầu khác nhau của các nhóm người sử dụng khác nhau. Điều đó đòi hỏi các hệ thống tiền điện tử phải có công cụ để giúp giải quyết xung đột bằng cơ chế bỏ phiếu nào đó. Hệ thống masternode của Dash giúp tạo ra một cơ chế giải quyết bất đồng dựa trên ưu tiên về quyền lợi. Điều này giúp đảm bảo những phương án giải quyết mâu thuẫn có lợi hơn cho người nắm giữ nhiều tài sản bằng tiền kỹ thuật số này.

Nhiều người nghĩ đến giải pháp bỏ phiếu dân chủ nhưng dân chủ không phải tốt vì quyền lợi của người ít vốn không giống như quyền lợi của người bỏ nhiều vốn. Nếu phổ thông đầu phiếu giống nhau thì người ta có xu hướng vô trách nhiệm nhiều hơn (kiểu cộng sản), nhưng nếu việc biểu quyết dựa trên quyền lợi thì người ta sẽ có trách nhiệm hơn với quyết định của mình (kiểu tư bản).

4. Cấp vốn

Tiền kỹ thuật số mới chỉ đang ở trong giai đoạn đầu tiên của bước đường phát triển, do đó nó cần rất nhiều sự đầu tư về mặt nhân lực, tài năng, thời gian, công sức, và cả tài chính nữa. Với mạng lưới các masternode, việc cấp vốn dựa trên sự phân bổ bằng việc bỏ phiếu bởi các chủ masternode. Những người này có động lực để quyết định đúng đắn nhằm gia tăng giá trị cho tài sản của họ nắm giữ và điều đó cũng đồng nghĩa làm gia tăng giá trị cho toàn mạng lưới.

Với 10% số coin được sinh ra trong mỗi block dành cho kinh phí phát triển, việc cấp vốn này giúp cho Dash luôn có được nguồn đầu tư lâu dài cho nhân sự phát triển của mình. Cùng với cơ chế cạnh tranh nên việc cấp vốn này sẽ dành ngân sách cho những dự án có lợi nhất cho mạng lưới.

5. Nhân sự

Làm thế nào để thu hút những doanh nhân tài năng tham gia những quyết định đầu tư quan trọng cho hệ sinh thái của Dash? Chính bằng việc giữ khoản đặt cọc 1000 Dash cho mỗi masternode sẽ gắn chặt những ai đầu tư lớn vào đồng coin này vào việc tham gia những quyết định quan trọng như các yêu cầu cấp vốn, các bất đồng liên quan đến đường hướng phát triển của coin.

Khi giá Dash càng tăng cao, những nhà đầu tư ngắn hạn có xu hướng bán ra để tạo cơ hội cho những người có tiềm lực tài chính mạnh hơn với tầm nhìn dài hơn tham gia mạng lưới. Chính điều này làm cho các doanh nhân tham gia quyết định được sàng lọc và gia tăng chất lượng.

6. Cơ chế điều tiết dòng tiền

Sự biến động giá cả của các loại tiền kỹ thuật số thường với biên động khá lớn trong khoảng thời gian ngắn, nhất là trong những giai đoạn ban đầu. Bằng cơ chế yêu cầu đặt cọc đến 1000 Dash để được nhận lãi khi cung cấp dịch vụ cho masternode hệ thống sẽ điều tiết lượng tiền bơm ra ngoài thị trường. Khi đồng coin tăng giá khiến cho 1000 Dash trở nên có giá trị lớn, một số nhà đầu tư có thể bán ra kiếm lời và làm tăng nguồn cung trên thị trường, và chính điều này làm cho giá coin giảm đi. Nhưng khi giá Dash giảm xuống thì chi phí để có 1000 Dash lại giảm và khi có ít masternode thì phần thưởng cho mỗi masternode lại tăng lên khiến cho việc chạy masternode trở nên có lãi và điều này làm cho người ta mua vào. Và khi nhu cầu mua vào làm số coin trên thị trường ít đi thì lại làm cho giá coin tăng thêm.

Chính bằng việc điều tiết cung cầu đó sẽ làm giá coin tăng giảm từ từ ổn định và có xu hướng tăng dần một cách bền vững hơn.

Tóm lại

Hệ thống masternode mang lại cho Dash rất nhiều lợi ích thiết thực và có ý nghĩa lâu dài. Bởi vậy sau một thời gian đã có rất nhiều coin học tập theo mô hình này của Dash và thực tế chứng minh rằng hầu hết các coin sử dụng masternode đều có nhiều lợi thế hơn so với các coin không có những yếu tố này ở cùng mức độ phát triển dài hạn.