Nghệ Thuật Đầu Cơ Là gì?

0
1527
Nghệ Thuật Đầu Cơ Là gì?

Nghệ Thuật Đầu Cơ Là gì?

Cho dù đầu cơ có một vị trí trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư thì đầu cơ là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận. Những người ủng hộ giả thuyết thị trường hiệu quả tin rằng thị trường luôn có giá đầu cơ là một cách thu lợi nhuận không tin cậy và khôn ngoan. Những nhà đầu cơ tin rằng thị trường phản ứng quá mức với nhiều biến số. Những biến số này sẽ là cơ hổi để tăng trưởng vốn.

Một số người ủng hộ thị trường xem các nhà đầu cơ như những người đánh bạc, nhưng một thị trường lành mạnh được hình thành không chỉ bởi các nhà đầu tư thận trọng và những người mua đi bán lại, mà còn là các nhà đầu cơ. Nhà đầu tư thận trọng là một nhà đầu tư có nguy cơ bất lợi, họ mua những cổ phiếu ngược với người khác sở hữu. Nếu nhà đầu tư thận trọng sở hữu 500 cổ phiếu của Marathon Oil nhưng lại sợ rằng giá dầu sẽ sớm giảm, họ có thể bán chứng khoán, mua quyền chọn mua hoặc dùng một chiến lược bảo hiểm rủi ro khác.

Người mua bán cổ phiếu cố gắng tận dụng sự không hiệu quả trên thị trường. Ví dụ mới nhất của điều này là chênh lệch độ trễ. Một dạng của mua bán tần xuất cao, các chuyên gia về độ trễ cố gắng tận dụng khoảng thời gian cần để chuyển từ sàn giao dịch chứng khoán sang người mua bằng cách đặt máy tính của họ vào cùng một trung tâm dữ liệu như các máy chủ sàn chứng khoán. Các nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận bằng cách tận dụng lợi thế của những chậm trễ trong vài giây.

Đầu cơ là gì?

Mỗi kiểu nhà đầu tư đều là cần thiết cho thị trường lành mạnh và hiệu quả, nhưng đâu cơ là gì và tại sao đầu cơ lại bị chỉ trích nhiều như vậy?

Nhà kinh tế học John Maynard Keynes là một trong những người khổng lồ về tài chính. Ông nói rằng đầu cơ là biết được tương lai của thị trường tốt hơn chính thị trường. Thay vì mua cổ phiếu mà nhà đầu tư coi là một công ty chất lượng cao với tiềm năng tăng trưởng dài hạn, nhà đầu cơ sẽ tìm kiếm các cơ hội nơi có thể di chuyển giá cả đáng kể. Giả sử rằng một nhà đầu tư A mua 300 cổ phiếu của Boeing bởi vì họ tin rằng ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ đang phát triển nhanh chóng. Nếu giá của Boeing ngày mai giảm giá mà không có lý do gì cả, thì họ sẽ mua nhiều cổ phiếu hơn bởi vì giá giảm sẽ mang lại giá trị tốt hơn.

Nhà đầu tư B, là nhà đầu cơ, có thể sẽ bán 300 cổ phiếu bởi vì họ tin rằng Boeing đã sẵn sàng sự tăng giá ngắn hạn hoặc trung hạn. Nhà đầu từ B có thể đánh giá sức khỏe và các nên tảng khác của Boeing nhưng chỉ số chính của họ là dự báo xu hướng giá trong ngắn hạn.

Những người phản đối tin rằng đầu tư tiền chỉ dựa vào một sự kiện có thể xảy ra trong tương lai gần giống như trò cờ bạc. Các nhà đầu cơ phản biện rằng họ sử dụng một lượng lớn dữ liệu để đánh giá thị trường mà hầu hết những người đánh bạc đánh cược hoàn toàn vào cơ hội hoặc các chỉ số khác ít có ý nghĩa thống kê hơn.

Đầu cơ có dễ như chúng ta tưởng không?

John Maynard Keynes nói,”….Vì lợi ích công cộng, sòng bạc không nên là nơi khó tiếp cận và đắt đỏ. Và điều tương tự lại đúng với thị trường chứng khoán. Keynes biết trong những năm đầu thế kỷ 20 những gì mà thống kê cho thấy ngày hôm nay. Cố gắng đánh bại thị trường là điều khó khăn giống như đánh bại sòng bạc vậy.

Một nghiên cứu do Hiệp hội Các nhà quản lý Chứng khoán Bắc Mỹ tiến hành cho thấy chỉ có 30% các nhà đầu cơ tham gia giao dịch trong ngày có lợi nhuận và chỉ có 12% có tiềm năng về lợi nhuận lâu dài.

Các nhà đầu cơ có lợi nhuận thường làm việc cho các công ty giao dịch cung cấp đào tạo và các nguồn lực được thiết kế để tăng tỷ lệ thành công của họ. Đối với những nhà đầu cơ độc lập, cần phải có nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường, theo dõi các sự kiện tin tức và tìm hiểu và hiểu các chiến lược kinh doanh phức tạp.

Đầu cơ như thế nào?

Nghệ thuật đầu cơ bao gồm một loạt các chiến thuật kinh doanh, bao gồm mua bán, lướt sóng, sử dụng các chiến lược phòng ngừa rủi ro và nhận dạng các biểu đồ. Các nhà đầu cơ thường có kỹ năng phân tích nền tảng, bao gồm cả các công ty đánh giá quá cao hoặc có giá trị thấp, số tiền lãi ngắn hạn của một công ty và phân tích thu nhập và các báo cáo của SEC.

Cùng với việc đánh giá sản phẩm, một nhà đầu cơ kinh nghiệm biết rằng sự chuyển động trong ngắn hạn của thị trường đầu tư thường gắn chặt với các sự kiện trên thế giới. Xung đột Trung Đông ó thể ảnh hưởng tới giá dầu, thay đổi của đồng Euro có thể gây ra sự thay đổi mạnh mẽ trong chỉ số của thị trường lớn, và sự thay đổi đáng kể trong tỷ lệ thất nghiệp có thể làm cho thị trường tăng mạnh hoặc sụt giảm.

Sự chênh lệch này có thể là do các nhà đầu cơ, nhưng những nhà hoạch định chiến lược có lợi nhuận là các nhà quan sát thị trường có tay nghề cao, các nhà đánh giá sản phẩm đầu tư và có kinh nghiệm để đọc tâm trạng của thị trường.

Đầu cơ có phù hợp trong danh mục đầu tư của bạn?

Theo báo Los Angeles Times, những người gần nghỉ hưu đang cố gắng một chiến lược đầu tư mới. Thay vì chiến lược đầu tư thụ động mà hầu hết người làm công ăn lương sử dụng trong tài khoản hưu trí của mình, thì một lượng lớn người đang quay sang đầu cơ để bắt kịp sự thiếu hụt trong tài khoản hưu trí của họ.

John C.Bogle, sáng lập quỹ Vanguard, khuyên mọi người đầu tư dài hạn. Ông chỉ ra trong cuốn sách của mình: “The Clash of the Cultures: Investment Vs. Speculation” (Tạm dịch: Cuộc đụng độ của các nền văn hoá: Đầu tư và Sự suy đoán), rằng đánh bại thị trường chứng khoán là một trò chơi có tổng bằng 0. Cố gắng đánh bại thị trường với quỹ hưu trí, khi phần lớn người mua bán thất bại, là một chi tiêu tiền bạc không khôn ngoan mà bạn sẽ phải dựa vào số tiền đó khi không có thể làm việc được nữa.

Hầu hết những nhà lập kế hoạch tài chính tin rằng đầu cơ chỉ phù hợp với các tài khoản môi giới sử dụng số tiền không cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của bạn hoặc của gia đình bạn. Trước khi đầu cơ, bạn cần rả hết nợ, trả cho quỹ hưu trí và bắt đầu một quỹ học đại học, nếu cần thiết.

Bất kể cách bạn đầu cơ như thế nào, thì đầu cơ cũng phải là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thểcủa bạn.

Học cách trở thành nhà đầu cơ

Mỗi kỹ năng đều cần mất thời gian để học và làm chủ được kỹ năng. Trước khi bạn giao dịch bằng tiền thật, bạn co thể tạo một tài khoản ảo thông qua một trong những nhà môi giới giảm giá hoặc một website miễn phí. Hiểu cách thị trường vận hành và quan sát loại chứng khoán mà bạn yêu thích phản ứng với các sự kiện trên thị trường.

Những người mua bán chứng khoán trích dẫn cuốn sách, “Làm thế nào để kiếm tiền với cổ phiếu” (How to Make Money in Stocks ) của William O’Neil, như một tài liệu tham khảo có giá trị cho việc học nghệ thuật đầu cơ. Cuốn sách này, và nhiều cuốn sách khác, cung cấp những lời khuyên thiết thực về mua bán cổ phiếu và quản lý rủi ro.

Cuối cùng, xây dựng một cộng đồng những người giao dịch mà bạn tin cậy, và phân tích các giao dịch của họ, đó là một nguồn giá trị. Cân nhắc tới việc xây dựng Twitter hoặc Facebook có những người giao dịch thành công. Tìm kiếm các nhà giao dịch trong khu vực của bạn và tham gia vào các câu lạc bộ đầu tư. Tự học sẽ hiếm khi tạo ra kết quả thành công. Tận dụng những kinh nghiệm của người khác và đề nghị chia sẻ kiến thức của bạn.

Lời cuối

Sự đầu cơ đang tăng lên nhanh chóng bởi sự dễ dàng tiếp cận thị trường đầu tư thế giới thông qua các cổng môi giới trực tuyến. Bởi vì khó có thể giỏi trong đầu cơ, nên bạn nên dành thời gian mua bán bằng một tài khoản ảo. Khi bạn nhìn thấy kết quả thành công liên tục qua cả thị trường lên và xuống, chỉ khi đó bạn nên xem xét đầu cơ bằng tiền thật.

Internet và các phương tiện truyền thông tài chính có thể khuyến khích đầu cơ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên theo dõi. Việc đầu cơ thành công đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, thời gian và kinh nghiệm để làm chủ, hầu hết những người làm việc bên ngoài ngành tài chính đều không có. Cách tiếp cận thụ động hơn có thể cho kết quả tốt hơn khi cổ tức và tăng trưởng vốn dài hạn được xem xét.