Masternode Là Gì

0
1422
Masternode là gì?

Masternode là gì?

Masternode là gì? Sau khi Dash phát minh ra masternode một dạng mới giúp hệ sinh thái của Dash trở nên vững mạnh và bền vững hơn thì cùng lúc đó nó tạo ra sự hấp dẫn cho những nhà đầu tư, và sau đó một thời gian có rất nhiều loại coin cũng du nhập cơ chế hấp dẫn này vào đồng tiền của mình. Vậy Masternode là gì? Giá trị của nó mang lại đối với hệ sinh thái ra sao? Và đặc biệt lợi ích của nó đối với nhà đầu tư là gì? Cuối cùng là masternode của các loại coin giống và khác nhau ra sao? Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu nhé.

Masternode là gì?

Tiền điện tử hoạt động bằng cách các phần mềm kết nối ngang hàng với nhau và không có máy chủ, bởi vậy dữ liệu về các giao dịch được nhân bản và đồng bộ ra khắp toàn mạng. Do đó nếu một hoặc nhiều máy bị sập hoặc tắt thì mạng lưới vẫn hoạt động bình thường. Nhưng thông thường những máy trạm kết nối ngang hàng thường sử dụng đường truyền không chuyên nghiệp nên tốc độ chậm, các máy tính tham gia mạng lưới cũng vậy, phần lớn là các laptop và điện thoại nên tốc độ đồng bộ dữ liệu chậm khiến các giao dịch được xác thực chậm và không thể thực hiện nhiều giao dịch đồng thời.

Masternode là những máy trạm có cấu hình cao, được kết nối với mạng tốc độ cao và ổn định nên như là xương sống giúp cho mạng lưới được đồng bộ nhanh chóng, và giúp cho các giao dịch thực hiện nhanh hơn và nhiều hơn đồng thời. Ngoài ra, với lợi thế tốc độ cao, kết nối cố định giúp cho mạng lưới này cung cấp các dịch vụ gia tăng. Do đó, Dash là loại coin mà có thể cung cấp các dịch vụ giúp giao dịch xác thực tức thời và mở rộng có thể xử lý nhiều giao dịch như các mạng tập trung như Visa mà vẫn giữ được tính phi tập trung.

Bất cứ ai nếu muốn cũng đều có thể thiết lập được masternode nhưng với điều kiện anh ta phải có khoản đặt cọc là 1000 Dash.

Để tạo động lực cho người ta cài đặt Masternode, hệ sinh thái Dash cung cấp 45% phần thưởng của số coin mới sinh và phí giao dịch cho các chủ masternode. Bởi vậy khi mạng lưới Dash phát triển, lượng người dùng nhiều, nhiều giao dịch thì giá trị Dash cũng tăng nhờ đó động lực cho người ta tích cực mở rộng hạ tầng mạng cho các dịch vụ nâng cao của Dash khác.

Masternode mang lại giá trị gì cho hệ sinh thái tiền số?

Như đã mô tả ở trên, đầu tiên Masternode mang lại cho hệ sinh thái của Dash một hạ tầng mạng mạnh mẽ để gánh những dịch vụ giá trị gia tăng mà chỉ có ở Dash. Đó là dịch vụ xáo trộn giao dịch giúp ẩn danh người gửi và người nhận gọi là PrivateSend, sau đó là dịch vụ giúp xác thực giao dịch nhanh gần như tức thời InstantSend chỉ mất 1 đến 2 giây là có 5 xác thực chứ không phải chờ hàng tiếng đồng hồ như Bitcoin. Những dịch vụ khác đang được phát triển trên nền tảng của mạng lưới các masternode này và sẽ được ra mắt trong thời gian tới.

Lợi ích quan trọng phải kể đến đó là hệ thống quản trị phi tập trung và cấp phát ngân sachs phi tập trung. Bằng việc yêu cầu đặt cọc 1000 Dash thì mới được lập masternode, nó đòi hỏi một sự cam kết dài hạn cho Dash, nhờ đó mạng lưới này thu hút một lượng nhân lực quan trọng có trình độ cao trong quản lý kinh doanh. Những người này sẽ tham gia biểu quyết những quyết định quan trọng cho hệ sinh thái của Dash đặc biệt là việc kiểm soát và cấp phát ngân sách cho các dự án. (Ở Dash 10% số lượng Dash được sinh ra sẽ được đưa vào ngân sách phát triển và cộng đồng sẽ đưa ra các đề xuất còn các chủ masternode sẽ bỏ phiếu quyết định lựa chọn những dự án nào sẽ được đầu tư, và hệ thống sẽ tự động cấp phát theo kết quả bỏ phiếu đó.)

Lợi ích của Masternode đối với nhà đầu tư?

Masternode bản thân nó là một cơ chế điều tiết cung lượng tiền ra thị trường. Vai trò của nó rất giống với ngân hàng trung ương của các quốc gia, nhưng khác biệt quan trọng là nó không phụ thuộc vào một cá nhân hoặc nhóm cá nhân nhỏ, mà là hoàn toàn phi tập trung. Khi đồng Dash xuống giá thì làm giá của một masternode giảm xuống và lợi ích của masternode làm người ta muốn đầu tư mua thêm masternode (mỗi masternode cần 1000 Dash) khiến cho lượng cung tiền giảm đi và làm đồng tiền này tăng giá. Nhưng khi giá cao quá, một số người lại bán masternode của mình để lấy tiền tiêu, làm lượng tiền cung tăng khiến cho nó giảm giá. Nhưng khi lượng masternode giảm thì cùng một lượng phần thưởng mà phải chia cho ít người nên phần được chia của mỗi người lại nhiều hơn nên hấp dẫn người khác lại mua vào Dash để lập masternode, điều này lại làm lượng cung tiền giảm đi khiến đồng tiền đảm bảo giá trị cân bằng.

Và chúng ta cũng nên nhớ rằng Dash có ngân sách cho đầu tư phát triển, lại thu hút và sử dụng lực lượng nhân sự chất lượng cao hơn nên sự đầu tư cho dài hạn của Dash là nhiều hơn các coin khác rất nhiều, bởi thế hệ sinh thái này liên tục có thêm nhiều cải tiến và thu hút thêm các tài năng làm cho giá trị của đồng coin này tiếp tục tăng trưởng một cách vững chắc.

Các loại coin khác, do lần đầu có thể phát hành được nhiều và người dùng hưng phấn khiến giá tăng nhưng lâu dần lại giảm nhiệt và không giữ được sự tăng trường bền vững, còn Dash thì dù giá coin có giảm thì nó vẫn có một lượng ngân sách cho phát triển nên nó vẫn tiếp tục được đầu tư để cải tiến nên sự tăng trưởng của Dash là thực chất hơn.

Sự khác biệt giữa Masternode của Dash với các loại coin khác

Vì cơ chế mã nguồn mở nên tất cả các coin khác đều có thể tận dụng công nghệ và sự thành công của mô hình masternode đã được chứng minh trên Dash để áp dụng cho mình. Và khi áp dụng vào các coin khác, nó cũng đem lại lợi ích bền vững hơn so với các loại coin không có cơ chế này.

Nhưng không giống như các coin copy mô hình của Dash, việc ra đời trước làm cho Dash có một lợi thế hơn hẳn. Ngân sách dành cho phát triển của Dash lên tới rất lớn, mỗi tháng ngân sách này được hơn 7 triệu USD trong khi các coin lớn khác như Bitcoin, hay Ethereum đều không có một chút ngân sách nào và phải dựa vào sự đóng góp rất èo uột của thành viên hoặc sự tài trợ của các tổ chức nào đó. Nhưng hầu như chắc chắn ngân sách này không bằng 1/10 của Dash.

Còn các coin khác do ra đời sau, giá trị thấp nên khoảng cách về ngân sách là rất lớn. Hiện tại chưa có coin nào đạt được ngân sách bằng 1/50 ngân sách của Dash. Đó còn chưa kể là Dash đã thu hút được hầu hết các nhân tài dành nhiều thời gian làm cho masternode của mình, cũng như các nhân tài phát triển dự án. Vì làm dự án của Dash được ngân sách gấp hàng trăm lần so với các coin khác thì ai lại dại gì mà đi làm ở cái yếu mà bỏ cái mạnh.

Nhưng lợi thế không dừng ở đó, càng lớn mạnh, ngân sách của Dash càng lớn, hiệu ứng mạng lưới càng mạnh và càng thu hút được nhân tài hơn, nên các coin ăn theo rất khó có thể theo kịp được Dash trừ khi Dash có nhiều sai lầm trầm trọng.

Nếu hacker đánh sập tất cả các masternode?

Điều này không thể xảy ra được vì số lượng masternode của Dash đã rất nhiều và còn tiếp tục được nâng cấp do có kinh phí nên việc tấn công masternode sẽ không có kết quả. Trước đây các hacker đã thử nhiều lần nhưng càng về sau mạng lưới masternode càng vững vàng nên bây giờ cho dù có tấn công thì cũng không ai có cảm giác gì nữa.