9 Lợi Ích Của Nước Ép Cần Tây

0
124
9 Lợi Ích Của Nước Ép Cần Tây

Ai cũng biết đến lợi ích của việc uống nước chanh mỗi buổi sáng sau khi thức dậy nhưng ít người dân Việt Nam biết đến một loại nước ép thần kỳ có khả năng thay đổi cơ thể của bạn một cách vô cùng kinh ngạc!

Lần đầu tiên biết đến “hiện tượng” uống nước ép cần tây nguyên chất vào mỗi buổi sáng, khi bụng đói, trong khi tìm hiểu các posts qua Medical Medium của Anthony Williams, khi mà đang mầy mò tìm hiểu cách ăn uống healthy và dinh dưỡng.

Chắc rằng hầu hết chúng ta đều quen thuộc với nước ép rau quả đặc trưng (green juice), thường bao gồm các loại rau lá xanh đậm, như cải xoăn (kale), cùng với dưa chuột và cần tây, chanh, gừng và táo v…v…

Tuy nhiên, mình nói với bạn rằng nếu nước ép rau quả là “queen – nữ hoàng”, thì nước ép cần tây là “magician – nhà ảo thuật”. Williams, trong Medical Medium, cho biết nước ép cần tây, “là một trong những loại nước ép mạnh và có khả năng chữa tất cả các loại bệnh tốt nhất mà chúng ta có thể uống. Chỉ cần 16-ounce (gần 500ml) nước ép cần tây tươi mỗi sáng khi bụng đói có thể biến đổi sức khỏe và tiêu hóa của bạn chỉ trong một tuần.”

Cần tây có chứa các hợp chất gọi là coumarin, được biết đến để tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu và hỗ trợ hệ thống mạch máu. Nó cũng giúp thanh lọc máu, hỗ trợ tiêu hóa, thư giãn thần kinh, giảm huyết áp và làm sạch các vấn đề về da. Cần tây rất giàu vitamin A, magiê và sắt, tất cả đều giúp nuôi dưỡng máu. Nước ép cần tây cũng rất giàu hàm lượng natri hữu cơ, có nghĩa là nó có khả năng đánh bật các cặn canxi khỏi khớp và giữ chúng trong dung dịch cho đến khi chúng có thể được loại bỏ an toàn khỏi thận.

Nghe có vẻ khá phi thường phải không? Đây là những gì đã xảy ra khi ta uống gần 2 tháng:

1. Tiêu hoá chưa bao giờ dễ dàng và thoải mái hơn thế!

Những khó chịu của chứng khó tiêu, đầy hơi và thậm chí là trào ngược axit thường do axit dạ dày thấp gây ra. Chính vì thế ta cần nhờ đến siêu anh hùng nước ép cần tây, vì hàm lượng natri tự nhiên của nó làm tăng axit dạ dày, và khi uống vào buổi sáng, bạn sẽ dễ dàng tiêu hóa cho cả ngày còn lại.

Axit dạ dày rất cần thiết để phá vỡ thức ăn, đặc biệt là protein. Nếu axit dạ dày của bạn bị hạ thấp, cơ thể sau đó phải sử dụng các chức năng khác để cố gắng tiêu hóa thức ăn đó, do đó khiến bạn mệt mỏi và stress. Điều này cũng dẫn đến tồn đọng gan, do đó, ít có khả năng gan của bạn có thể bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của chất độc mà nó phải xử lý từ cuộc sống hàng ngày, cũng như việc cân bằng lượng đường trong máu tái chế và sản xuất hormone mới và còn nhiều nhiệm vụ khác của nó.

Gan là một cơ quan quan trọng nhất làm nhiều việc nhất và như bạn có thể thấy, đây là nơi chu kỳ tiếp diễn, liên tục áp đảo cơ thể để nó không bao giờ có cơ hội để thiết lập lại, chữa lành và phát triển. Thỉnh thoảng điều này có thể ổn (thỉnh thoảng chúng ta đều bị stress!). Nhưng nếu điều này xảy ra liên tục, nó có thể dẫn đến những biểu hiện khó chịu nghiêm trọng và gây ra nhiều bệnh tật nghiêm trọng hơn trong cơ thể.

2. Làm sạch và detox giải độc cơ thể

Cần tây có alkalizing, một chất tuyệt vời để làm sạch cơ thể của bạn. Nếu bạn uống quá nhiều chất cồn hoặc ăn quá nhiều đồ ngọt, hãy làm mới cơ thể bạn bằng nước ép cần tây. Nếu bạn có nguy cơ bị sỏi thận, hãy uống nước ép thần thánh này! Nước ép cần tây được cho là thuốc lợi tiểu mạnh, có thể đẩy độc tố ra khỏi cơ thể.

3. Ngăn ngừa ung thư

Flavonols, furanocoumarins và acid phenolic rất phong phú trong nước ép cần tây chính là những hợp chất chống ung thư đã được trình bày trong các nghiên cứu có liên quan đến việc ngăn chặn sự lan truyền của tế bào ung thư. Nói cách khác, nếu bạn muốn ngăn ngừa căn bệnh đáng sợ này, hãy uống nước ép cần tây thường xuyên trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

4. Giảm viêm

Nếu bạn bị mắc một bệnh viêm nào đó, chẳng hạn như bệnh viêm khớp, nước ép cần tây có thể giúp làm giảm viêm trong cơ thể bạn nhờ nó có luteolin, một chất có khả năng ức chế enzym gây ra phản ứng viêm trong cơ thể. Đặc biệt trong cần tây có chất polyacetylen, là một chất có lợi cho người bị viêm khớp. Nếu bạn có bất kỳ bệnh viêm nhiễm nào, hãy thử thêm nước ép cần tây vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày, hiệu quả sẽ có sau một hoặc hai tuần.

5. Tăng cường sức khoẻ tim mạch

Phthalide cũng được tìm thấy trong nước ép cần tây và là chất thư giãn cơ bắp và các mạch máu bên trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc huyết áp của bạn sẽ ổn định nếu bạn bị cao huyết áp hay huyết áp thấp. Huyết áp cao sẽ giảm và huyết áp thấp sẽ tăng.

Uống nước ép cần tây cho phép máu của bạn lưu thông hiệu quả hơn và giữ cho trái tim của bạn được khỏe mạnh. Ngoài ra, coumarins rất dồi dào trong nước ép cần tây tươi giúp điều hoà lượng cortisol trong cơ thể – một chất có khả năng làm giảm huyết khối. Vì vậy, càng uống nhiều nước cần tây, tim và hệ tuần hoàn càng được củng cố.

6. Trẻ hoá cơ thể

Uống nước ép cần tây giúp bạn trẻ đẹp hơn nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hoá, cộng với hàm lượng vitamin K cao, điều mà không phải ai cũng biết. Vitamin K là loại vitamin tuyệt vời giữ cho da khoẻ và có độ đàn hồi tốt. Nước ép cần tây cũng chứa nhiều vitamin A, B, và C, cho bạn làn da khỏe mạnh và hấp dẫn.

7. Giúp hồi phục cơ thể

Mỗi sáng sau khi thức dậy, cơ thể bị mất nước do cả đêm gần 8 tiếng không uống nước, nước ép cần tây có thể bổ sung và phục hồi cơ thể bạn nhờ có mức natri tự nhiên cao, đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể bạn cần, cộng với kali – một chất điện giải giữ cho tế bào hoạt động bình thường.

8. Nhuận tràng

Các sợi có trong cần tây có chứa các chất dinh dưỡng đặc biệt mà chỉ tồn tại khi ăn sống. Các sợi này giúp đường tiêu hóa hoạt động tối ưu giúp nhuận tràng tự nhiên. Nước ép cần tây giúp thư giãn dây thần kinh đã bị tổn hại bởi những lựa chọn chế độ ăn không lành mạnh của bạn. Thêm vào đó, nếu bạn bắt đầu ngày mới với nước ép cần tây, các loại enzym bạn tiêu thụ từ nước ép cần tây giúp tăng axit clohydric (HCl) trong dạ dày khiến thức ăn dễ tiêu hóa hơn.
Hãy thử uống nước ép cần tây mỗi sáng, bạn sẽ thấy một sự thay đổi lớn đối với hệ tiêu hóa chỉ sau một tuần.

9. Tốt cho xương

Cần tây có hàm lượng cao canxi và silic. Hai chất này kết hợp để tăng cường độ chắc cho xương và thậm chí có thể giúp tái tạo xương bị hư tổn. Vitamin K đã đề cập trước đó là chất tuyệt vời chống loãng xương.

Để canxi trong cần tây được hấp thu nhiều nhất, hãy dùng chúng dưới dạng tươi sống và hữu cơ. Ép lấy nước cần tây sẽ cho bạn các thành phần dinh dưỡng cần thiết nhất xây dựng hệ xương của bạn.Duy trì hệ xương chắc khoẻ là rất quan trọng bởi vì nó là hệ thống hỗ trợ tất cả các hệ thống khác trong cơ thể bạn.

Cách làm:

Rửa sạch cần tây (cắt bỏ lá nếu bạn không thích nước ép bị đắng), ép thành nước (500ml) uống luôn là tốt nhất! Sau 20-30 phút bạn có thể ăn sáng!

Mẹo: Rửa sạch cần tây và để trong ngăn mát, sáng dậy ép uống thành nước vừa mát lạnh, dễ uống và cho bạn cảm giác sảng khoái tỉnh ngủ! Loại bỏ bã và chỉ lấy nước uống