Bài Học Từ Khóa Huấn Luyện Chống Đuối Nước

0
506

Chống đuối nước là một phần trong khóa huấn luyện của đội Biệt kích Hải quân SEAL. Trong buổi huấn luyện, hai tay của bạn sẽ bị trói ra sau lưng, hai chân bị buộc chặt và người ta sẽ ném bạn xuống một cái hồ với độ sâu gần 3 mét.

Nhiệm vụ của bạn là cố tồn tại trong vòng 5 phút.

Giống như hầu hết các khóa huấn luyện của SEAL, đại đa số các học viên đều thất bại. Khi bị ném xuống nước, nhiều người trong số họ hoảng sợ và la hét để được đưa ra ngoài. Một số vật lộn cho đến khi đuối nước, bất tỉnh và rồi được vớt ra ngoài để hồi sức. Thậm chí trong suốt những năm qua, một vài học viên đã tử vong trong quá trình tập luyện.

Nhưng cũng có người đã vượt qua thử thách. Và họ làm được nhờ vào việc ngộ ra hai bài học phản trực giác.

Bài học đầu tiên của thử thách chống đuối nước là một nghịch lý: càng cố nổi, bạn càng dễ chìm.

Khi cả tay và chân đều bị trói chặt, bạn không thể duy trì trạng thái nổi trong suốt 5 phút. Tệ hơn, những nỗ lực để giữ cho cơ thể nổi sẽ chỉ khiến bạn chìm nhanh hơn. Mẹo để chống đuối nước là thực sự để bản thân chìm xuống. Sau đó, bạn đẩy nhẹ người khỏi đáy bể bơi và để quán tính đưa bạn trở lại bề mặt. Khi đó, bạn tận dụng thời gian để hít thở thật nhanh và lặp lại toàn bộ quá trình.

Kỳ lạ thay, để không chết đuối bạn chẳng cần có bất kỳ siêu năng lực hay sức bền phi thường nào. Bạn thậm chí không cần phải biết bơi. Ngược lại, nó đòi hỏi bạn không biết bơi. Thay vì chống lại định luật vật lý để rồi “ngủm”, bạn phải phó thác và tận dụng nó để cứu lấy mạng mình.

Bài học thứ hai hiển nhiên hơn một chút, nhưng cũng là một nghịch lý: càng hoảng loạn, bạn càng tiêu tốn nhiều oxy, càng dễ bất tỉnh và chìm nghỉm hơn. Một cách dị hợm, bài huấn luyện khiến bản năng sinh tồn chống lại bạn. Càng khao khát được thở, bạn càng không thể thở. Càng muốn được sống, bạn càng dễ “đi đời”.

Chống đuối nước không chỉ là một bài kiểm tra thể chất mà là kiểm tra khả năng tự kiểm soát cảm xúc của mỗi học viên trong các tình huống cực kỳ nguy hiểm. Liệu anh ta có khống chế những thôi thúc của chính mình? Liệu anh ta có thể thư giãn khi đối mặt với cái chết tiềm tàng? Anh ta có thể sẵn sàng mạo hiểm mạng sống để phục vụ giá trị hoặc mục tiêu cao cả hơn?

Những kỹ năng này quan trọng hơn nhiều so với khả năng bơi lội. Chúng quan trọng hơn khả năng phục hồi, thể chất dẻo dai hay tham vọng của anh ta. Chúng quan trọng hơn việc anh ta thông minh như thế nào, đã từng học ở đâu, hay anh ta trông bảnh bao ra sao trong bộ vest Ý.

Quy luật đường thẳng tuyến tính

Khả năng buông bỏ quyền kiểm soát khi đang khao khát nó nhất là kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống mà bất kỳ ai cũng có thể phát triển, không chỉ với SEAL.

Phần lớn mọi người cho rằng mối quan hệ giữa nỗ lực và phần thưởng là 1-1. Chúng ta nghĩ rằng thời gian làm việc gấp đôi sẽ tạo ra kết quả gấp đôi. Rằng quan tâm đến một mối quan gấp đôi sẽ khiến mọi người cảm thấy được yêu thương gấp đôi. Rằng hét to gấp đôi sẽ khiến quan điểm của mình đúng gấp đôi.

Chúng ta cho rằng cuộc sống tồn tại trên một đường thẳng tuyến tính, rằng tỷ lệ giữa nỗ lực và phần thưởng là 1-1.

Quy luật đường thẳng tuyến tính – Khi nỗ lực và phần thưởng là 1:1

Nhưng với tư cách là một người vừa thử uống gấp đôi lượng Red Bull để có thể hoàn thành việc chỉnh sửa bài viết này, điều này gần như chẳng bao giờ đúng. Hầu hết mọi thứ trên đời không tồn tại trên đường thẳng tuyến tính.

Mối quan hệ tuyến tính chỉ tồn tại đối với những công việc lặp đi lặp lại vô tri như lái xe ô tô, điền vào hàng đống thủ tục giấy tờ, dọn dẹp phòng tắm, v.v. Ở những trường hợp này, làm một việc gì đó trong hai giờ sẽ cho hiệu suất gấp đôi so với một giờ nhưng đơn giản là vì chúng không buộc bạn phải nghĩ.