Bitcoin Là Gì

0
1458
Bitcoin Là Gì

Bitcoin Là Gì

Đứng đầu bảng xếp hạng các loại tiền tệ kỹ thuật số, vậy Bitcoin là gì và nguyên lý hoạt động của Bitcoin ra sao? Có nên đầu tư Bitcoin không? Liệu Bitcoin có thể trở thành vàng kỹ thuật số hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật trong bài viết này bạn nhé.

Bitcoin là gì ?
Bitcoin là một loại tiền ảo được phát hành năm 2009 bởi một người hay một nhóm người bí ẩn sử dụng bút danh Satoshi Nakamoto. Giao dịch được thực hiện mà không cần thông qua trung gian. Do đó không cần có lệ phí giao dịch và cũng không cần phải cung cấp tên thật.
Rất nhiều doanh nghiệp bắt đầu chấp nhận cho việc sử dụng Bitcoin, thậm chí bạn có thể sử dụng chúng để mua Pizza. Tuy nhiên bạn cần phải có một phần mềm ví để lưu trữ, cũng như theo dõi nguồn chi tiêu của mình. Ngoài ra bạn có thể mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch trực tuyến hoặc ngay tại máy ATM.

Bitcoin không thể in như tiền mặt – chúng được tạo ra bởi một hệ thống máy tính trên toàn cầu. Quy mô mạng lưới này ngày càng mở rộng với sức mạnh từ những siêu máy tính tham gia.

Đó là ví dụ đầu tiên về một loại tiền tệ ẩn danh mà chúng ta gọi chung là Cryptocurrency, chúng trở nên hấp dẫn người dùng vì tính ẩn danh và không thể bị kiểm soát bởi chính phủ.
Nguyên lý hoạt động của Bitcoin ra sao?

Giá trị của Bitcoin cũng như các loại tiền tệ khác, được xác định theo quy luật cung – cầu. Để xử lý giao dịch, hệ thống máy tính phải thực hiện một thủ tục – gọi là đào Bitcoin. Bao gồm việc giải mã một phương trình toán học và đưa ra đáp án gồm 64 ký tự.

Khi bài toán được giải mã thành công, một khối BTC bao gồm thông tin các giao dịch trong đó sẽ hoàn tất việc xử lý. Thợ mỏ sẽ được thưởng một lượng coin từ mạng máy tính cho thành quả của mình. Độ khó mỗi bài toán sẽ tăng theo chu kỳ để đảm bảo coin mới luôn được tạo ra mỗi 10 phút.

Hơn 16 triệu BTC đang tồn tại trong tổng số 21 triệu trong nguồn cung. Việc đào sẽ trở nên khó khăn hơn, ước tính đến năm 2140 thì tổng 21 triệu mới có thể đào hết.

Đồng tiền này có thể chia nhỏ thành nhiều đơn vị con. 1 BTC bằng 100 triệu Satoshi – Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, được đặt theo tên người sáng lập.

Địa chỉ ví Bitcoin là gì?
Người dùng lưu trữ Bitcoin thông qua một địa chỉ ví – bao gồm một địa chỉ khoảng 27-34 chữ và số. Địa chỉ này dùng để gửi và nhận BTC. Không ai có thể biết địa chỉ này gắn liền với cá nhân nào. Mỗi một người khi sử dụng Bitcoin đều sở hữu địa chỉ ví Bitcoin cho riêng mình, xác xuất để trùng lặp địa chỉ Bitcoin là 1e-48 %, điều đó việc trùng lặp địa chỉ là hoàn toàn không thể xảy ra.

Bitcoin có phải là tiền ảo?
Hiện nay nếu bạn đi nói chuyện với 10 người về Bitcoin thì chắc chắn là 9 người sẽ nói đó là một đồng “tiền ảo”. 9 người đó chắc chắn là 9 người chưa bao giờ tìm hiểu kỹ về Bitcoin là gì và chắc chắn họ chưa có cơ hội đọc bài này.

Bản chất của chữ “ảo” là một cái gì đó không có thật, không có giá trị, vì vậy với cách gọi này có thể dễ gây lầm lẫn và làm cho mọi người hiểu sai về giá trị của Bitcoin.

Vậy nếu không có thật, là “ảo” vậy tại sao hiện nay có những người mua xe hơi bằng BTC, mua nhà bằng BTC…? Nói tóm lại giá trị là một khái niệm khá chủ quan và có thể nó giá trị với chúng tôi nhưng lại không giá trị với bạn, giá trị cũng có thể thay đổi theo thời gian nữa.

Giá trị của bất cứ thứ gì cũng được sinh ra bởi quy luật cung và cầu, ví dụ nếu bạn bỏ ra một số tiền cụ thể để mua một món hàng, thì bạn sẽ luôn coi món hàng đó có giá trị hơn. Ngược lại người bán hàng thì lại coi số tiền họ nhận được mới giá trị.

Với Bitcoin cũng vậy, nó có giá trị hay không còn tuỳ thuộc vào sự hiểu biết của mỗi người và ở mỗi thời điểm khác nhau. Ở năm 2013, 1 BTC chỉ tương đương với khoảng 117 USD vì lúc đó không ai quan tâm đến nó, rất ít người sử dụng và sở hữu đồng tiền này. Tuy nhiên càng ngày mọi người càng quan tâm, càng tìm hiểu và nhận ra những lợi ích của nó thì nhu cầu sở hữu Bitcoin tăng cao, do đó giá của nó sẽ tăng trong tương lai.

Ưu diểm và nhược điểm của Bitcoin
Ưu điểm:

• Bitcoin loại bỏ hoàn toàn vấn đề làm giả: Các đồng tiền khác có thể bị in giả nhưng Bitcoin thì không vì nó không tồn tại dưới dạng vật chất, nó được sinh ra bởi các thuật toán đã được lập trình sẵn.

• Không có giới hạn trong giao dịch: Nếu bạn muốn chuyển 100.000 USD cho người khác thì có lẽ bạn cần chữ ý của ông phó chi nhánh ngân hàng, hoặc nếu bạn muốn chuyển 10.000 USD qua PayPal chẳng hạn thì bạn cần có điều kiện và chắc chắn mất một khoản phí và thời gian cụ thể. Nhưng với Bitcoin thì không, bạn có thể chuyển lượng Bitcoin không giới hạn cho bất cứ ai, bất cứ lúc nào và gần như không có phí. Đơn giản chỉ cần có kết nối internet.

• Không có phí giao dịch: Đây là một thực tế, vì khi giao dịch Bitcoin bạn không cần thông qua bất cứ tổ chức trung gian nào nên không ai thu phí của bạn cả. Nếu có thì chỉ là một khoản phí vô cùng nhỏ, gọi là phí xử lý giao dịch của các sàn giao dịch Bitcoin.

• Vô cùng bảo mật & an toàn: Thông tin giao dịch Bitcoin không thể hiện bất cứ thông tin cá nhân nào của bạn, do đó danh tính của người giao dịch Bitcoin không ai có thể biết được.

• Tiềm năng cho thương mại điện tử: Mọi giao dịch của bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không thể hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.

• Tiết kiệm và bảo vệ môi trường: Để in các loại tiền giấy hoặc đúc các đồng xu con người cần dùng nguyên liệu, hoá chất… Với Bitcoin thì không vì nó được sinh ra bởi hệ thống máy tính thông qua các thuật toán. Nhiều thông tin cho rằng giao dịch và tạo ra Bitcoin là rất tốn điện những tính ra chắc chắn vẫ tiết kiệm hơn nhiều so với các loại tiền giấy phải không?

Nhược điểm:

• Tốc độ xác thực chậm: Vì giao dịch Bitcoin rất bảo mật và cần qua khá nhiều bước xác thực để hoàn thiện giao dịch (có những giao dịch cần qua 6 bước xác thực và lên đến 10 phút) vì thế nếu chuyển hoặc thanh toán số tiền nhỏ tương đương vài USD thì có lẽ hơi mất thời gian.

• Còn rất ít người sử dụng: Thông tin về Bitcoin tuy đang càng ngày càng phổ biến tuy nhiên số người hiểu, tin và sử dụng bitcoin còn quá ít. Đặc biệt tại Việt Nam chúng ta, một quốc gia đã quá quen với việc dung tiền mặt, thích trữ vàng thì Bitcoin cần rất nhiều thời gian để trở nên phổ biến.

• Khó sử dụng hơn so với các loại tiền tệ khác: Vì 100% là giao dịch, luân chuyển trên mội trường internet sdo đó những người kém về kiến thức công nghệ sẽ rất khó và mất thời gian để làm quen và bắt đầu sử dụng Bitcoin.

• Tội phạm, rửa tiền và tin tặc: Do Bitcoin là một đồng tiền không chịu bất kỳ sự quản lý nào và ẩn danh nên nó có thể bị lợi dụng vào các giao dịch mang tính không hợp pháp như mua bán hàng cấm, giao dịch rửa tiền. Ngoài ra, Bitcoin được lưu trữ tại các ví điện tử trên các sàn giao dịch vì thế các hacker có thể đánh cắp.

• Chưa có hàng lang pháp lý rõ ràng: Phần lớn các quốc gia không cấm nhưng cũng không ủng hộ giao dịch bằng Bitcoin vì thế làm cho nhiều người lo sợ và không dám tham gia để sở hữu đồng tiền này. Các thông tin truyền thông cũng chưa thống nhất, nhiều thông tin sai lệnh làm cho cộng đồng hiểu sai về Bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử khác nói chung.

Tình trạng pháp lý tại Việt Nam và quốc tế

Theo viện nghiên cứu tiền tệ, đại học công nghệ và tài chính California-Irvine thì hiện nay còn nhiều tranh cãi cho loại tiền Bitcoin này, nhất là về tên gọi, gọi thế nào cho đúng, hiện nay cũng có qua nhiều tên gọi và chưa tên nào thật sự thông nhất, có thể kể đến như: Tiền Kỹ Thuật Số (digital currency, digital cash), Tiền ảo (virtual currency), Tiền điện tử (electronic currency), hoặc tiền mã hóa (cryptocurrency)…

Với người phát minh ra loại tiền này là Satoshi Nakamoto, ông ta gọi tiền này là electronic cash, cash hiểu theo tiếng anh tức là dạng tiền quy ước, nó giống mấy loại cash trong casino người ta quy ước giá trị của nó qua màu sắc, theo ý của Satoshi nó là loại tiền điện tử quy ước thôi.

Rất nhiều quốc gia hiện nay cũng đã chấp nhận đồng BTC như là một loại tiền tệ để giao dịch. Dưới đây là biểu đổ mới nhất về tính hợp pháp của Bitcoin trên toàn thế giới, bạn có thể thấy:

• Xanh lá: Hợp pháp, ủng hộ
• Vàng: Pháp luật không cấm nhưng cũng không ủng hộ
• Đỏ: Luật pháp dị nghị
• Xanh đen: Chưa rõ

Bitcoin Là Gì

Bản đồ pháp lý của Bitcoin trên thế giới

Như đã nói ở trên từ ngay những năm 2013 rất nhiều công ty lớn đã chấp nhận cho phép khách hàng giao dịch hàng hoá bằng đồng BTC.

Thậm chí ở các quốc gia như Mỹ, Nhật và khu vực Châu Âu họ đã sớm nhận ra tiềm năng của đồng BTC do đó đã hợp thức hoá giao dịch, các máy ATM cũng đã rất phổ biến với người dân.

Tại Việt Nam, BTC đang được bàn luận rất nhiều, cộng đồng rất quan tâm, các sàn mua bán, trao đổi hoạt động vô cùng sôi nổi. Tuy nhiên nhà nước Việt Nam lại không ủng hộ nhưng cũng không có bất cứ điều luật nào cấm sử dụng đồng Bitcoin.

Tuy nhiên gần đây vào giữa năm 2017 đã có những thông tin chính thức, một số ngân hàng tại Việt Nam đã chính thức đưa ra những đề xuất nghiên cứu áp dụng Bitcoin một cách nghiêm túc.

Gần đây cũng đã có một đơn vị kinh doanh trao đổi và mua bán Bitcoin tại Việt Nam tiến hành đặt máy giao dịch Bitcoin tự động (ATM Bitcoin) tại hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Vì thế nếu bạn ở tại Việt Nam và bạn muốn sở hữu BTC thì bạn cũng cần hiểu rằng, nếu xảy ra bất cứ rủi ro nào như bị mất tài khoản, bị lừa đảo trên mạng liên quan đến Bitcoin thì bạn sẽ không được nhà nước và pháp luật bảo vệ. Ở nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng tương tự, nhà nước miễn trừ trách nhiệm khi người dân sử dụng đồng tiền điện tử không được kiểm soát bởi ngân hàng.

Bitcoin có lừa đảo không?

Có lẽ đã không dưới 1 lần bạn nghe đến những tiêu đề bài báo như “mất trắng sau 1 đêm vì Bitcoin” hay “bị lừa đảo hàng chục tỷ đồng vì tiền ảo đa cấp”… Vậy thật hư phía sau những câu chuyện nào là như thế nào?

Thật ra về bản chất các bạn cần hiểu nó chỉ là một đồng tiền điện tử cho nên nó không lừa bạn hay bất cứ ai. Nếu có xảy ra lừa đảo hay mất mát thì lỗi là do chính chúng ta, con người lừa con người mà thôi!

Chúng tôi thấy rằng một số trường hợp xảy ra dẫn đến những thông tin như trên là:

• Một số người vì quá ham lợi mà bán nhà, đổ hết vốn liếng để mua Bitcoin, tuy nhiên sau đó do biến động thị trường Bitcoin giảm giá dẫn đến lỗ -> xuất hiện thông tin kiểu “mất nhà, mất cửa”. Với hình thức đầu tư này thì mua vàng, mua USD, mua đất… cũng có thể xảy ra chứ không riêng gì Bitcoin

• Sở hữu lượng Bitcoin cụ thể nhưng do không am hiểu kỹ thuật bảo mật nên để lộ thông tin ví và bị mất Bitcoin -> xuất hiện thông tin kiểu “mất trắng”.

• Mua Bitcoin sau đó chuyển vào các sàn theo kiểu cho nhận, đa cấp, nhằm hưởng lãi cao (nhưng thực chất đây là kiểu lấy tiền của người sau trả cho người trước). Khi sàn sập (có thể do chủ sàn là kẻ lừa đảo hoặc do sàn bị hacker xâm nhập) -> Xuất hiện thông tin kiểu “Hàng ngàn người nợ nần bị lừa tiền ảo Bitcoin”
Tóm lại tất cả là do thiếu thông tin không tìm hiểu kỹ hoặc do quá ham lợi nhuận, ngoài ra cũng do biến động thị trường làm cho giá Bitcoin lên xuống đột ngột. Và tất cả các thông tin như thế đều rất hay bị truyền thông, báo chí khai thác quá mức làm cho cộng đồng hiểu sai bản chất vấn đề.

Các hình thức đầu tư Bitcoin
Có một số hình thức đầu tư Bitcoin hiện nay như sau:

1. Đào Bitcoin (Miner): Số lượng Bitcoin là có hạn (chỉ có 21 triệu), và cứ 10 phút thì có một lượng BTC cụ thể được tạo ra từ cách giải mã các thuật toán phức tạp thông qua internet và hệ thống máy tính (đến năm 2014 thì sẽ hết lượng Bitcoin và không thể khai thác nữa).

2. Đầu tư (Mua và tích trữ chờ tăng giá – Holder): Với hình thức này tức là bạn nhận thấy giá trị tiềm năng của Bitcoin nên dùng tiền mặt để mua một lượng BTC cụ thể sau đó chờ cơ hội tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận.

3. Đầu tư “lướt sóng”: Giá Bitcoin biến động liên tục, giá có thể tăng đến hàng 100USD chỉ sau một đêm vì vậy nhiều người tận dụng đặc điểm này mua vào bán ra để kiếm lợi nhuận (tức là mua thấp bán cao)

4. Mua Bitcoin để đầu tư vào các đồng coin khác: Hiện nay ngoài Bitcoin còn rất nhiều đồng tiền điện tử khác được gọi là Altcoin và giá của nó còn đang rất thấp. Vì thế nhiều người sử dụng Bitcoin đổi thành các đồng Altcoin khác để chờ khi nó tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận.

5. Tham gia sàn đa cấp, cho nhận: Với hình thức này bạn sẽ mua BTC vào một sàn nào đó với gói đầu tư cụ thể để nhận lãi (thường từ 20-40%). Đây là một hình thức có độ rủi ro cao nhất vì nguy cơ sàn vỡ hoặc sàn đó là sàn lừa đảo. Thông thường những sàn này cần mời gọi thành viên rất nhiều và lấy tiền của người sau trả cho người trước và nếu đến lúc nào đó số lượng thành viên quá ít không đủ duy trì theo mô hình cho nhận (luân chuyển tiền giữa các thàng viên) thì tự động sẽ sập sàn.

Vì thế trước khi quyết định đầu tư vào Bitcoin bạn cần tìm hiểu thật rõ xem mình đang hoặc chuẩn bị hình thức tham gia hình thức nào? Nơi đầu tư, giao dịch có an toàn hay không? Cá nhân bạn có tin và cảm thấy phù hợp với hình thức đó không???

Mua ở đâu và giá 1 BTC là bao nhiêu ?
Bitcoin có thể mua tại một số nơi gọi là sàn giao dịch bằng cách sử dụng nhiều loại tiền tệ khác nhau. Mt. Gox là sàn giao dịch lớn nhất thế giới giai đoạn 2013, đã có lúc xử lý hơn 80% khối lượng giao dịch trên toàn thế giới. Mọi người có thể gửi nhận Bitcoin bằng ứng dụng trên điện thoại hay máy tính như cách mà họ gửi tiền mặt.

Liệu đồng tiền này có trở thành một hình thức tiền tệ tương lai ?

Không ai biết được, vì chúng hiện không thể kiểm soát. Tuy nhiên các chính phủ đang rất quan tâm đến đồng tiền này vì vấn đề thuế và các quy định. Do đó có thể chúng sẽ không còn ẩn danh được nữa, điều này có thể khiến nó sụp đổ.

Chắc chắn sẽ còn tăng giá lên nhiều nữa. Tất nhiên cũng sẽ có những giai đoạn nó giảm, có thể do biến động của thị trường thế giới hoặc thậm chí có thể do bị đánh cắp (bởi các hacker) với số lượng lớn sau đó họ bán ra lấy tiền mặt nên giá lúc đó sẽ giảm.

Nhưng về cơ bản cuối cùng nó vẫn sẽ tăng trở lại vì số lượng là có hạn và nó vẫn tồn tại và nhu cầu giao dịch, sở hữu vẫn có (bằng chứng là các hacker vẫn bán được đó thôi).

Ngoài ra, internet càng phát triển, thương mại điện tử càng bùng nổ thì một đồng tiền điện tử như Bitcoin là một giải pháp vô cùng tiện lợi và có nhiều ưu thế hơn so với các phương pháp thanh toán của những loại tiền tệ khác. Đây cũng chính là lý do sẽ khiến nó tăng giá mạnh trong thời gian sắp tới.

Lời kết

Như vậy với bài viết này chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn kiến thức chính xác để trả lời câu hỏi Bitcoin là gì? Có nên tham gia đầu tư Bitcoin trong năm 2018? Còn lại quyết định phụ thuộc vào bản thân bạn thôi. Do đó chúc bạn gặt hái nhiều thành công từ quyết định của mình.